Sustainable Fashion trends

Sustainable Fashion trends

เทรนด์การสวมใส่เสื้อผ้าตัวโปรดอย่างยั่งยืน โดยไม่กลัวเสื้อเก่า

 

ปัจจุบัน กิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน ถูกโยงกับปรัชญาการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืน ผู้บริโภคในปัจจุบันมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เทรนด์ผู้บริโภคที่เน้นการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลืองมีมากขึ้น จากการสำรวจ consumer insight ในปี 2019* ได้แก่ Plastic-free world ที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ก็มีการรณรงค์การใช้ถุงผ้า หรือ นำถุงใส่ของมาเอง โดยมีการคิดราคาหากผู้บริโภคต้องการใช้ถุงพลาสติก ซูเปอร์มาร์เก็ตบางที่กำหนดหนึ่งวันในสัปดาห์เป็นวันปลอดการใช้ถุงพลาสติก The Rise of Green Consumption หรือ การที่ผู้บริโภคมีพฤติกรรม “Go green” ซึ่งหมายถึงผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมที่คำนึงถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมก่อนการตัดสินใจซื้อสินค้า

นอกจากเทรนด์ที่เป็นที่นิยมข้างต้นแล้ว ยังมีพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ผู้บริโภคสามารถทำได้ และจะนำไปสู่การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน นั่นคือการสร้าง Sustainable Wardrobe ซึ่ง พลพัฒน์ อัศวะประภา หรือหมู-อาซาว่า ดีไซเนอร์อันดับต้นของประเทศไทยแห่งแบรนด์ Asava ให้ความเห็นว่า “ปัจจุบันวงการแฟชั่นก็มีแนวทางที่ทำให้เสื้อผ้าที่ผู้บริโภคใส่แล้วคุ้มค่าตามแนวทางการบริโภคอย่างยั่งยืน ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าตัวผมเป็นคนที่ใส่เสื้อผ้าซ้ำอยู่ตลอด เชื่อว่าทุกคนจะมีเสื้อผ้าตัวโปรด ซึ่งคิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องหน้าอาย แต่เป็นเรื่องที่ควรสนับสนุนให้ผู้บริโภคปฏิบัติ เป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย แน่นอนว่าใครหลายคนอาจจะกังวลเวลาใส่เสื้อผ้าซ้ำ ดังนั้นเวลาจะเลือกซื้อเสื้อผ้า tips ง่ายๆ อาทิ

 

  • เลือกแบบที่เราชอบจริงๆ คิดว่าใส่อย่างน้อย 30 ครั้ง ถือว่าคุ้ม
  • เลือกเสื้อผ้าที่มีความทนทาน ทำจากวัสดุและเนื้อผ้าที่มีคุณภาพ
  • เลือกเสื้อผ้าที่เราสามารถดูได้จากป้ายเสื้อ ว่าผลิตจากผ้าชนิดใด และมีวิธีการดูแล

 นอกจากนี้ที่สำคัญไม่แพ้กันคือการดูแลรักษาเสื้อผ้าตัวโปรด สำหรับตัวผมเลือกใช้เครื่องซักผ้าคุณภาพสูงที่มีฟังก์ชันการถนอมเสื้อผ้าที่หลากหลาย ด้วยเทคโนโลยีถนอมผ้าให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ ซึ่งเครื่องซักผ้าที่มีประสิทธิภาพสูงบางรุ่นพบว่าสามารถ ช่วยปกป้องสีผ้าได้ดีกว่าเดิม 40% จากการทดสอบหลังซักมาแล้วกว่า 52 ครั้ง ดังนั้นเรามั่นใจได้ว่าเสื้อผ้าตัวโปรดของเราใส่กี่ครั้งสีก็ยังสดใส เรียกได้ว่าเป็น “เครื่องรักผ้า” ทีเดียว

 

สนับสนุนข้อมูลโดยอีเลคโทรลักซ์

*หมายเหตุ ข้อมูล Consumer insight จาก

https://www.beveragedaily.com

https://blog.globalwebindex.com

ข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า อีเลคโทรลักซ์ 02 725 9000  ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที www.electrolux.co.th, FB www.facebook.com/electroluxthailand, IG @electroluxth and youtube: Electrolux Thailand

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัท 124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง จำกัด

โทร. 0 2718 1886 #157 และ 141

กัญณัฎฐ์ ศรีชัยภัทรกุล (อ้อม)         โทร. 089-457-1180         [email protected]

รวินท์พร โชติภักดีตระกูล                โทร. 089-780-3384         [email protected]