เทคนิคการเลือกแว่นกันแดด

เทคนิคการเลือกแว่นกันแดด

แว่นกันแดดที่ช่วยปกป้องดวงตาจากอันตรายของแสงแดด ลม ฝุ่นละออง อุบัติเหตุที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับดวงตา ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา

คุณชนิตา ตันเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบแว่นตาจาก Chic Opticalชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี)จึงมาแนะนำว่า ทุกเพศทุกวัยควรใส่แว่นกันแดด เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาจากแสงแดดจ้าและมลพิษในอากาศ  แม้แต่ในเด็กเล็กๆ อายุ 1 ปีขึ้นไปก็ควรใส่แว่นตากันแดดแล้ว จะเห็นได้จากเด็กอเมริกันส่วนใหญ่ ผู้ปกครองจะให้เด็กใส่แว่นตากันแดดตั้งแต่อายุน้อยๆ เพื่อช่วยป้องกันดวงตาจากอันตรายต่างๆ จึงเห็นได้ว่าการใส่แว่นตากันแดดของชาวต่างชาติเป็นเรื่องปกติที่ต้องใส่กัน เพื่อป้องกันดวงตาให้ห่างจากโรคตาและการสูญเสียมองเห็นอย่างถาวร ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่อาจจะมองว่าแว่นตากันแดดเป็นเพียงเรื่องของแฟชั่น แต่ความจริงแล้วการใส่แว่นตากันแดดเป็นการป้องกันสุขภาพที่ดีของดวงตาด้วย  โดยเฉพาะบางคนที่มีปัญหาสุขภาพตาและเห็นความสำคัญที่ต้องใส่แว่นกันแดดตลอดเวลา เช่น ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดดวงตา ผ่านการทำเลสิค (Lasik) เป็นต้อกระจก ต้อลม ต้อเนื้อ ต้อหิน ตาแห้ง หรือกล่าวได้ว่าผู้ป่วยโรคตาทุกชนิดจำเป็นต้องใส่แว่นตากันแดด  ในบางคนที่มีอาการรุนแรงมาก จะต้องใส่แว่นตากันแดดตลอดเวลาแม้ว่าอยู่ภายในอาคาร  

ในแสงแดดจะประกอบด้วย รังสีUV ซึ่งประกอบไปด้วยรังสี UV-Aและ UA-B ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า รังสี UV-A จะถูกดูดซึมที่เลนส์แก้วตา เมื่อเลนส์แก้วตาได้รับรังสี UV-Aมากๆ จะก่อให้เกิดโรคต้อกระจกได้ รังสี UV-B จะถูกดูดซึมที่กระจกตาและเยื่อบุตา เมื่อกระจกตาและเยื่อบุตา ได้รับรังสีUV-Bมากๆ จะก่อให้เกิดโรคต้อลม ต้อเนื้อ และต้อกระจกได้ สำหรับประเทศไทยเราเป็นประเทศเขตร้อนชื้น มีแดดแรงตลอดปี จึงควรเลือกแว่นตากันแดดที่สามารถป้องกันรังสีUV-A ได้ 95% และ ป้องกันรังสี UV-B ได้99% นอกจากการเลือกค่ารังสี UV แล้ว ชนิดและสีของเลนส์กันแดดก็ควรคำนึงถึงด้วย ซึ่งชนิดของเลนส์กันแดด มี 2 ชนิด 

 เลนส์ย้อมสี เพื่อให้เนื้อเลนส์มีสีเข้ม สามารถกันแสงจ้าได้ดี  เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งทั่วไปเลนส์ POLALIZED เป็นเลนส์ที่ช่วยป้องกันแสงสะท้อน มีคุณสมบัติพิเศษช่วยตัดแสงได้ดี ทำให้ตาไม่พร่ามัวเมื่อเจอแสงจ้า เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งและขับรถเป็นอย่างยิ่ง

สีของเลนส์มีหลากหลาย มีแนวทางในการเลือกสีของเลนส์ให้เหมาะสมในการใช้งาน คือ

    เลนส์สีเทา-ดำ จะช่วยกรองแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้งเลนส์สีน้ำตาล จะช่วยกรองแสงและทำให้การมองคมชัดขึ้น ช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์การมองเลนส์สีเขียว สามารถกรองแสงได้ใกล้เคียงกับสีเทา-ดำ แต่การใช้เลนส์สีเขียวเข้มจะช่วยให้สบายตามากขึ้นเมื่อต้องอยู่กลางแดดจ้า  โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง

 

เลือกเลนส์แล้ว การเลือกแว่นกันแดดให้เข้ากับรูปหน้าก็จะช่วยเสริมบุคลิกให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

    รูปหน้าเหลี่ยม ควรเลือกแว่นตากันแดดที่มีรูปทรงโค้งตรงขอบด้านล่างของกรอบแว่นตาเพื่อช่วยลบเหลี่ยมบนใบหน้า ทำให้หน้าดูดีขึ้นได้รูปหน้ากลม ควรเลือกแว่นตากันแดดที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อช่วยให้ใบหน้าดูยาวขึ้นและปกปิดความกว้างของใบหน้าได้ด้วยรูปหน้าหัวใจ กล่าวคือหน้าผากกว้าง คางเล็ก ควรเลือกแว่นตากันแดดที่มีรูปทรงที่กรอบแว่นตาด้านบนและด้านล่างเท่ากัน โดยขนาดแว่นต้องไม่ใหญ่เกินไปรูปหน้าไข่หรือหน้าวงรี ถือว่าโชคดีเพราะจะเลือกใส่แว่นตากันแดดได้ง่าย เพราะมักจะเข้าได้กับทุกทรงของกรอบแว่นตา

ดูแลรักษาแว่นกันแดดให้ใช้ได้นาน ๆ  มีวิธีการดูแลดังนี้

    เมื่อถอดแว่นตากันแดดแล้ว ควรเก็บใส่กล่องทันที ไม่ควรคล้องไว้กับคอเสื้อหรือคาดไปกับศีรษะ เพราะจะทำให้แว่นตกหล่นเสียหายได้ไม่ควรเก็บแว่นตากันแดดไว้ในที่ร้อนจัด เช่น ตรงกระจกในรถยนต์เวลาจอดไว้กลางแจ้งนานๆ  ควรเก็บใส่กล่องแล้วไว้ในลิ้นชักภายในรถควรระวังน้ำหอม หรือ สารเคมีที่ใช้ใส่ผม หรือครีมทาผิวบางชนิด จะทำให้สารที่เคลือบผิวเลนส์เสื่อมสภาพได้การล้างทำความสะอาด แนะนำให้ใช้น้ำเปล่า หรืออาจใช้น้ำยาล้างจานเจือจางน้ำเปล่า ล้างทำความสะอาดได้ และควรเช็ดให้แห้งสนิททันที **ไม่ควรใช้สบู่ล้างแว่นตา เพราะสบู่มีความเป็นด่าง ซึ่งล้างแล้วแว่นตาไม่ค่อยสะอาด อีกทั้งจะทำให้สารเคลือบหน้าเลนส์เสียหายอีกด้วย***

 

......สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกแว่นกันแดด คือการเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ใช้เลนส์ที่มีคุณภาพ จะช่วยปกป้องและดูแลดวงตาให้มีสุขภาพดีไปนานๆ คะ.......