DITP รวมพลัง 16 ผู้ประกอบการไทย บุกตลาดผู้สูงอายุทั่วโลก

DITP รวมพลัง 16 ผู้ประกอบการไทย บุกตลาดผู้สูงอายุทั่วโลก

จัดแสดงสินค้าที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ผู้สูงอายุในนิทรรศการ 60 Plus Thailand 17-21 ต.ค.นี้

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าโครงสร้างประชากรโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เนื่องจากเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่พัฒนามากขึ้น ส่งผลให้ประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันมีประชากรอายุตั้งแต่ 60 ปี จำนวนกว่า 600 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 8.5 ของประชากรทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบยุโรป เช่น อิตาลี เยอรมนี อังกฤษ สแกนดิเนเวีย ญี่ปุ่น โดยมีการคาดการณ์ว่าประชากรผู้สูงอายุทั่วโลกจะเพิ่มเป็นร้อยละ 60.4 ภายในปี 2583 และจะเพิ่มเป็น 2 พันกว่าล้านคน ภายในปี 2593 คิดเป็น 1 ใน 5 หรือร้อยละ 20 ของประชากรทั่วโลก 

 

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจุบันหลายประเทศเริ่มคำนึงถึงการพัฒนาสินค้าและระบบต่างๆ เพื่อการรองรับสังคมผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นผู้บริโภคที่มีอำนาจในการจับจ่าย และมองหาสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของตนเอง ในส่วนของ DITP ก็ได้จัด โครงการพัฒนาสินค้าและตลาดผู้สูงอายุในฝรั่งเศส ขึ้น ซึ่งเป็นโครงการในแผนการดำเนิน โครงการพัฒนาตลาดผู้สูงอายุ ปีที่ 4 โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาช่องทางและโอกาสทางการตลาดใหม่ให้แก่ผู้ผลิตสินค้าและบริการของไทยในตลาดต่างประเทศ อันเป็นการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการเพื่อรองรับแนวโน้มโครงสร้างประชากรของโลกที่กำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ

 

“โครงการพัฒนาสินค้าและตลาดผู้สูงอายุในฝรั่งเศส ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่การคัดเลือกผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 45 ราย โดยให้ผู้เชี่ยวชาญสินค้าจากคาร์ลิน อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศฝรั่งเศส มาให้คำแนะนำเป็นรายบริษัท และคัดเลือกผู้ประกอบการให้เหลือ 21 บริษัท ซึ่งแต่ละบริษัทได้ทำเวิร์กชอปเพื่อวางคอนเซ็ปต์ของตนโดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลทางด้านการออกแบบ แนวคิด การวางคอนเซ็ปต์ เช่น การผสมผสานความเป็นไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นกับความทันสมัยสากลของโลกตะวันตก การเพิ่ม “ความเป็นผู้หญิง Feminine” ในผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะในการออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าความงาม การใช้รูปภาพหรือลวดลายของดอกไม้ร่วมในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูโดดเด่น การเปลี่ยนชื่อแบรนด์ให้น่าสนใจ กระชับ จำง่าย การนำอัตลักษณ์ความเป็นไทยผสานกับความทันสมัยในการออกแบบเครื่องประดับสำหรับผู้สูงอายุ และการนำความเชื่อเกี่ยวกับธาตุเจ้าเรือนเป็นธีมในการออกแบบ เป็นต้น และเพื่อให้ผลงานที่แต่ละบริษัทพัฒนาขึ้นมีโอกาสเปิดตลาดไปสู่ต่างประเทศ DITP จึงได้นำผลงานจาก 16 บริษัทดังกล่าวมาจัด นิทรรศการ 60 Plus Thailand ในงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ STYLE ซึ่งในงานนี้จะมีผู้ซื้อจากทั่วโลกมาชมและร่วมเจรจาธุรกิจเป็นจำนวนมาก” นางจันทิรา กล่าว

 

สำหรับผลงานจากผู้ประกอบการที่นำมาจัดแสดงนั้น ประกอบด้วยสินค้ากระเป๋า เครื่องประดับ สปาและเครื่องสำอางสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นนับว่ามีความพิถีพิถัน สวยงาม มีเอกลักษณ์โดดเด่น อาทิ ผลิตภัณฑ์บัวไผ่ข้าวจากอภัยภูเบศร, ผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากดอกไม้ไทยจาก Ornin Aromatics, ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ทำจากข้าวและสมุนไพรดูแลผิวจาก Bijasara, ผลิตภัณฑ์ Anti-Aging จาก Erb Remedy, กระเป๋าที่มีน้ำหนักเบาและมีช่องใส่ของเพื่อความสะดวกในการค้นหาของจาก Bangkok CTV Intertrade, กระเป๋าขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สีสันเรียบหรูจาก Ring, กระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์ทันสมัยจาก Joe House, เครื่องประดับที่มีความเรียบ หรู น้ำหนักเบาจาก Pranda Jewelry, เครื่องประดับที่เน้นความเรียบง่าย น้อยชิ้น น้ำหนักเบา สวมใส่แล้วสบายตัว ใช้งานง่าย จาก B Bijoux, เครื่องประดับที่ใช้ประโยชน์ได้หลายฟังก์ชั่น เช่น สร้อยที่สามารถคล้องแว่นตาเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่รักความสวยงาม จาก Gemax Intertrade เป็นต้น

 

ผู้สนใจสามารถเข้าชมและเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการในโครงการพัฒนาสินค้าและตลาดผู้สูงอายุ ได้ที่นิทรรศการ 60 Plus Thailand ในงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ “STYLE” ระหว่างวันที่ 17-21 ตุลาคมนี้ ที่ไบเทค บางนา

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร. 0 2354 3588 www.incom.co.th

อุษณีย์ ถาวรกาญจน์  โทร.081 984 5500 Email: [email protected]