กฟผ. ยืนยัน แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ที่เมียนมา ไม่ส่งผลต่อเขื่อนฯ

กฟผ. ยืนยัน แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ที่เมียนมา ไม่ส่งผลต่อเขื่อนฯ

 

กฟผ. ยืนยัน แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ที่เมียนมา ไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงเขื่อน มั่นใจ กฟผ. มีการเฝ้าระวังและตรวจสอบดูแลเขื่อน อย่างดีตลอดเวลา

กฟผ. ยืนยัน เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนต่างๆ ของ กฟผ. มั่นคงปลอดภัย ไม่ได้รับผลกระทบจากการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา ขอให้ประชาชนมั่นใจในการดูแลเขื่อนของ กฟผ. และไม่ต้องวิตกกังวลแต่อย่างใด

นายเดชา บุณยะกาญจน ผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโยธา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า วันนี้ (24 สิงหาคม 2559) เวลา 17.34 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเมียนมา ซึ่งมีระยะทางห่างจากเขื่อนภูมิพล 638 กิโลเมตร

“จากการตรวจสอบเครื่องมือวัดอัตราเร่งฯ ที่ติดตั้งไว้ที่เขื่อนภูมิพลวัดได้ 0.0009g ซึ่งต่ำกว่าค่าที่ออกแบบไว้มาก ส่วนเขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนต่างๆ ของ กฟผ. วัดค่าอัตราเร่งฯ ได้น้อยมาก เหตุดังกล่าวจึงไม่มีผลกระทบต่อเขื่อนของ กฟผ. แต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนมีความมั่นใจในการเฝ้าระวังและการตรวจสอบดูแลเขื่อนของ กฟผ. อย่างดีตลอดเวลา” นายเดชา บุณยะกาญจน กล่าวย้ำในตอนท้าย