คอนเนอร์ยีได้รับการลงทุนในหุ้นจากอาร์ดับเบิ้ลยูอี

คอนเนอร์ยีได้รับการลงทุนในหุ้นจากอาร์ดับเบิ้ลยูอี

การเข้าลงทุนเป็นผู้ถือหุ้นรองแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของอาร์ดับเบิ้ลยูอีต่อการเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องของคอนเนอร์ยี

คอนเนอร์ยี(Conergy) หนึ่งในบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ปลายน้ำ (downstream)ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศถึงการลงทุนในหุ้นโดยบริษัทอาร์ดับเบิ้ลยูอี ซัพพลาย แอนด์ เทรดดิ้ง (RWE Supply & Trading) บริษัทเทรดดิ้งด้านพลังงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการไฟฟ้าในยุโรป (European utility)การลงทุนในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการระดมทุนรอบใหม่นำโดยบริษัทคาวา แคปิตอล แมเนจเม้นท์และผลจากการระดมทุนครั้งนี้ทำให้บริษัทอาร์ดับเบิ้ลยูอี เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นรองในคอนเนอร์ยี ทั้งนี้บริษัทคาวา แคปิตอล แมเนจเม้นท์ ซึ่งควบรวมกิจการกับคอนเนอร์ยีในปี 2556 ยังคงสถานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทเช่นเดิม โดยเงินทุนเพิ่มเติมนี้จะนำไปใช้ในการสนับสนุนแผนการขยายการเติบโตของคอนเนอร์ยีอย่างแข็งแกร่งทั่วโลก

คอนเนอร์ยี ประกาศผลงานของบริษัทในปี 2557 ที่ทำรายได้เกือบ 500ล้านเหรียญสหรัฐฯในการขยายการให้บริการด้านการพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์, การเงิน,วิศวกรรม,การจัดซื้อจัดจ้าง และการก่อสร้าง (EPC) และการบริหารดูแลโครงการและการบำรุงรักษา(O&M)ในทั่วโลก คอนเนอร์ยี ให้บริการในทุกส่วนของธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็น การผลิตกระแสไฟฟ้าในระดับโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Utility Scale) เพื่อการพาณิชย์และสำหรับที่พักอาศัย ทั้งในตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเกิดใหม่ และในตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

มร. อันดรี ชตาร์กเคอร์ สมาชิกบอร์ด ของบริษัทอาร์ดับเบิ้ลยูอี ซัพพลาย แอนด์ เทรดดิ้ง กล่าวว่า “หลังจากความสำเร็จจากการร่วมงานกับคอนเนอร์ยีในยุโรป เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนการขยายธุรกิจของกลุ่มบริษัทไปทั่วโลก”

การลงทุนครั้งนี้เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่าง บริษัทอาร์ดับเบิ้ลยูอี และ คอนเนอร์ยี ในการให้บริการเช่าระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการพาณิชย์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าทางธุรกิจของกลุ่มอาร์ดับเบิ้ลยูอีในประเทศเยอรมนี และความร่วมมือในด้านการเงิน, การก่อสร้าง และการขาย ให้กับบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร ซึ่งตั้งอยู่ที่ เคนคอท ฮิล เมืองออกซ์ฟอร์ดไชรน์

มร.แอนดรูว์ เดอ พาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคอนเนอร์ยี กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินและการรับรองที่คอนเนอร์ยีเป็นหนึ่งในบริษัทด้านพลังงานแสงอาทิตย์ปลายน้ำที่มียุทธศาสตร์มากที่สุดและเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดจากบริษัทอาร์ดับเบิ้ลยูอี เรามุ่งหวังที่จะใช้เงินทุนนี้ในการพัฒนาโครงการต่างๆเพิ่มขึ้น ร่วมกับพันธมิตรเดิมและพันธมิตรใหม่ในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ ในโครงการที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของเราทั่วโลก รวมทั้งหมดกว่า 4 กิกะวัตต์ ด้วยการสนับสนุนอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ทำให้คอนเนอร์ยีพลิกฟื้นธุรกิจอย่างสมบูรณ์ และสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง”

มร.อเล็กซานเดอร์ กอร์สกี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของคอนเนอร์ยี กล่าวว่า “เรามีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จร่วมกันกับ บริษัทอาร์ดับเบิ้ลยูอี มาเป็นเวลากว่า 2 ปี และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะสร้างเสริมความสัมพันธ์นี้ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นผ่านการถือหุ้นร่วมกันในครั้งนี้”

คอนเนอร์ยี (ประเทศไทย) ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2553 และเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดด้านวิศวกรรมพลังงานแสงอาทิตย์การจัดซื้อจัดจ้าง และการก่อสร้าง (EPC) และการบริหารดูแลโครงการและการบำรุงรักษา(O&M)ด้วยโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วประเทศรวมกว่า 100 เมกะวัตต์