เสธ.ทร.ตอบไม่ได้ ยกเลิก "เรือดำน้ำ" หรือไม่ ชี้เป็นเรื่องอนาคต

เสธ.ทร.ตอบไม่ได้ ยกเลิก "เรือดำน้ำ" หรือไม่ ชี้เป็นเรื่องอนาคต

“เสธ.ทร. “ตอบไม่ได้จะยกเลิกโครงการหรือไม่ เป็นเรื่องอนาคต เผยคืบหน้า50% ส่งมอบ6 เดือนล่าช้าจากโควิด-19 เผยฝ่ายค้านโจมตีเป็นเรื่องธรรมชาติ

3 มี.ค.2565 ที่ท่าเรือแหลมเทียน การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พล.ร.อ. เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสนาธิการทหารเรือ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานโครงการเรือดำน้ำกล่าวถึงแนวทางหาทางออกหลังเยอรมันปฏิเสธจำหน่ายเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า MTU396 ให้บริษัทของจีนเพื่อติดตั้งในเรือดำน้ำ S26Tที่ ทร.ไทยจัดซื้อว่า อย่างที่ทุกคนพอทราบข่าว ขอเรียนว่าจะทำให้ดีที่สุด และได้เเจ้งทางฝ่ายจีนไปว่าขอยืนยันตามสัญญาทุกประการ เพื่อคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและกองทัพเรือเป็นสำคัญ ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด

 

เมื่อถามว่าถ้ากองทัพเรือยืนยันในเครื่องยนต์ MTU แต่ทางเยอรมันไม่ขายให้จีน ได้เตรียมทางออกไว้อย่างไร เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า เราได้ยืนยันกับทางจีนไปว่าเราปฏิบัติตามสัญญา ก็คงต้องไปเข้าสู่ฝั่งจีน

เมื่อถามต่อว่า ถ้าเครื่องยนต์เป็นการผลิตของจีน แต่สเปคใกล้เคียงกัน จะยอมรับได้หรือไม่ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวย้ำว่า ได้ยืนยันไปแล้วว่าต้องเป็น MTU 396

เมื่อถามถึงกรณีฝ่ายค้าน ระบุบริษัท csoc จากจีนส่งผู้จัดการโครงการและผู้บริหาร 4 คนมาคุมงานก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำ แต่พบข้อมูลว่าเป็นครูสอนภาษาจีนนั้น ขอย้ำว่าเป็นไปตามที่โฆษกกองทัพเรือชี้แจงไปแล้ว ขอไม่ให้ข่าวซ้ำ โดยมี นาย Lang Qingxu เป็นผู้บริหารโครงการ และมีนายจักรพงษ์ วงศ์ธนปกรณ์ เป็นวิศวกรโครงการ ส่วนบุคคลอื่นๆ ไม่เกี่ยวข้อง

ส่วนหากฝ่ายจีนดำเนินการไม่ได้ สามารถเรียกค่าปรับได้หรือไม่ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า อยู่ในสัญญาเรียบร้อย แต่ยังไม่ไปถึงขั้นนั้นขอให้ใจเย็นๆ พร้อมยอมรับปัจจุบันสัญญาการส่งมอบได้เลื่อนออกไปเป็นเดือนพฤษภาคม ปี 2567 เนื่องจากปัญหาโควิดที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งขอเลื่อนมา 6 เดือนแล้ว

เมื่อถามอีกว่า ถ้ามันไม่ได้ แล้วขอเลื่อนไปเรื่อยๆ จะมีแผนรองรับอย่างไร เพราะเป็นเรือดำน้ำลำแรกที่จัดซื้อ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า เราพยายามแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด เราอยากได้เรือดำน้ำมาใช้เพราะเป็น ยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือ ซึ่งยุทธศาสตร์ของชาติต้องมีเรือดำน้ำ

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าจีนเสนอเรือดำน้ำมือ 2 มาให้ จะพิจารณาอย่างไร เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า ยังไม่ทราบตรงนี้ เพราะยังเป็นแค่ข่าว ยังไม่ได้รับทราบอย่างเป็นทางการจากฝ่ายจีน

เมื่อถามด้วยว่ารู้สึกอย่างไรที่ฝ่ายค้านโจมตีเรื่องเรือดำน้ำบ่อยครั้ง เสนาธิการทหารเรือ มองว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ

เมื่อถามย้ำว่าน้อยใจหรือไม่จะซื้อเรือดำน้ำทีก็มีอุปสรรค เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมชาติ เราคงน้อยใจไม่ได้ เราคงต้องสู้ต่อไป เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ของชาติและยุทธศาสตร์กองทัพเรือ

เมื่อถามว่ามีโอกาสหรือไม่ที่จะยกเลิกการซื้อเรือดำน้ำ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า เป็นเรื่องของอนาคต ฝ่ายไทยและฝ่ายจีนคงต้องมาพูดกันว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร ถ้าถามว่ากองทัพเรืออยากได้เรือดำน้ำหรือไม่ เราอยากได้เรือดำน้ำแน่นอน 100% ส่วนจะอยากได้แบบไหนก็คงต้องตอบว่า อยากได้ตามสัญญาที่ลงนามเอาไว้ทั้ง 2 ฝ่าย

ส่วนปัญหาเรื่องของเครื่องยนต์จะทำให้เกิดความล่าช้าอีกหรือไม่ก็คงต้องรอดูต่อไปก็คงต้องรอดูต่อไปแต่ในภาพรวมของการต่อเรือดำน้ำคืบหน้าไปกว่า 50% แล้ว ส่วนฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตในการก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำ คงไม่มีผลกระทบอะไรเพราะการตามสัญญาขนาดนี้ก็เดินหน้าก่อสร้างต่อไป