กรมเจ้าท่าลุยดำเนินคดี “เจ้าของ-คนขับ” เรือสปีดโบ๊ทลำ “แตงโม” ตกเจ้าพระยา

กรมเจ้าท่าลุยดำเนินคดี “เจ้าของ-คนขับ” เรือสปีดโบ๊ทลำ “แตงโม” ตกเจ้าพระยา

รองอธิบดีกรมเจ้าท่า อัพเดตเรือสปีดโบ๊ท คันเกิดเหตุ “แตงโม” พลัดตกแม่น้ำเจ้าพระยา เผยใบอนุญาต-กรมธรรม์หมดอายุ สั่งดำเนินคดี ให้เจ้าท่านนทบุรีเปรียบเทียบปรับ “ไฮโซปอ” ซวยหนัก ไม่มีใบประกาศนียบุตร ส่อผิดทางอาญา โทษคุกไม่เกิน 6 เดือน

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2565 นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ตคันเกิดเหตุที่ นางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ “แตงโม” ดารานักแสดงชื่อดัง ตกเรือสูญหายในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อเวลา 22.30 น. แถวสะพานพระราม 7 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา พบเรือมีชื่อว่า “โคบอล 25” มีเการจดทะเบียนเรือ หมายเลข 646646700327 ประเภทการใช้เป็นเรือสำราญและกีฬา โดยมีนายปภิณวิช รอดบางยาง เป็นเจ้าของเรือ และ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือ “ไฮโซปอ” เป็นผู้ควบคุมเรือในขณะเกิดเหตุ

จากการตรวจสอบในระบบประกาศนียบัตรผู้ควบคุมประจำเรือของกรมไม่พบชื่อ นายปอในระบบฐานข้อมูลว่าเป็นผู้ควบคุมเรือหรือควบคุมเครื่องจักรแต่อย่างใด

นายภูริพัฒน์ กล่าวว่า เรือลำนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 8 คนจดทะเบียนเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2564 ที่เมืองท่าพัทยา จ.ชลบุรี ใบอนุญาตหมดอายุ วันที่ 27 ม.ค. 2565 และทำประกันภัยไว้กับบริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัยประเทศไทย ซึ่งสิ้นสุดการคุ้มครองเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 และจากการตรวจสอบยังพบว่า ใบอนุญาตเรือลำนี้หมดอายุแล้ว พร้อมกับกรมธรรม์เช่นกัน

รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าวอีกว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และมีขยายพระราชกำหนดฉุกเฉินฉบับที่ 42 จะ สิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. 2565 และกรมเจ้าท่ามีประกาศที่ 26 / 2564 ให้เจ้าของเรือสามารถต่ออายุใบอนุญาตได้อีก 60 วันหลังพระราชกำหนดฉุกเฉินสิ้นสุด แต่กรณีดังกล่าวใช้เรือบรรทุกผู้โดยสารในวันที่เกิดเหตุหากไม่ได้มีการต่อประกันภัยเพื่อคุ้มครองผู้โดยสารก็จะไม่ได้รับการอนุโลมตามประกาศของกรมฉบับที่ 111/2564ลงวันที่ 25 พ.ค. 2564

กรณีดังกล่าว ได้สั่งการให้สำนักเจ้าท่านนทบุรีดำเนินการเปรียบเทียบปรับกรณีเรือใบอนุญาตหมดอายุมีความผิดปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนของผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรมีความผิดโทษอาญาจำคุกไม่เกิน 6 เดือนและปรับ10,000 บาท" รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าว

นายภูริพัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีไม่มีการสวมเสื้อชูชีพนั้น จากการตรวจสอบมีความผิดตั้งแต่ผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรแล้ว ทั้งนี้ตามกฎหมายแต่ถ้าผู้ควบคุมเรือมีใบประกาศนียบัตร และไม่ควบคุมให้ผู้โดยสารสวมใส่เสื้อชูชีพ ตามที่กรมเจ้าท่ารณรงค์ ถือว่าหย่อนสมรรถนะในการควบคุมเรือก็จะถูกยึดประกาศนียบัตร โดยกำหนดให้กรมเจ้าท่ายึดได้ครั้งละไม่เกิน 2 ปีและพูดที่ถูกยึดสามารถอุทธรณ์ไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้