“ก้าวไกล” ประกาศชัยชนะเขตทหาร-ตั้งเป้าเลือกตั้งใหญ่กวาด ส.ส.ในเมืองเพิ่ม

“ก้าวไกล” ประกาศชัยชนะเขตทหาร-ตั้งเป้าเลือกตั้งใหญ่กวาด ส.ส.ในเมืองเพิ่ม

“พรรคก้าวไกล” ได้ทีประกาศชัยชนะในเขตทหาร ชี้รัฐบาลกำลังคิดหนัก เผชิญวิกฤติศรัทธา ตั้งเป้า “เลือกตั้งใหญ่” ครั้งหน้า กวาดเขตเมืองให้ได้มากกว่ายุค “อนาคตใหม่” เร่งระดมทีม ส.ส.เมืองหลวง รับสัญญาณเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.”

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2565 นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 9 (หลักสี่-จตุจักร) ว่า สิ่งที่เราตื่นเต้นเป็นพิเศษ คือคะแนนในเขตทหาร ทำให้รู้ว่าสิ่งที่เราผลักดันมาตลอด กำลังพลเห็นด้วยและให้การยอมรับ เพราะการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ในส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ผู้มาใช้สิทธิเป็นกำลังพลโดยเฉพาะกรมยุทธโยธาทหารบก และโรงเรียนช่างฝีมือทหาร เราได้คะแนนประมาณ 26 % แต่ผลคะแนนที่หลักสี่  พุ่งขึ้นมา 35 % นี่คือชัยชนะหนึ่งที่กำลังบอกว่า สิ่งที่เราพยายามปังธงทางความคิด อย่างน้อยก็มีกำลังพลให้การสนับสนุน เชื่อว่า เสียงโหวตเตอร์ในค่ายทหารรอบนี้จะสามารถต่อยอด เป็นคะแนนนิยมที่สูงขึ้นในการเลือกตั้งใหญ่ ที่กำลังจะมาถึง 

เมื่อถามว่า เลือกตั้งครั้งก่อน พรรคอนาคตใหม่คะแนนจ่อเป็นลำดับสองหลายเขต ส่วนที่หลักสี่ก็สูสีมาเป็นลำดับสอง เลือกตั้งครั้งต่อไปใช้บัตร 2 ใบ จะปรับกลยุทธ์อย่างไรให้ขึ้นมาอยู่อับดับหนึ่ง นายพิจารณ์ กล่าวว่า ถึงวันนี้เราเลยจุดที่ว่าอยากจะมีระบบเลือกตั้งแบบไหนไปแล้ว ไม่ว่าจะเลือกตั้งแบบไหนเราพร้อมเสมอ ผลการเลือกตั้งซ่อมรอบนี้สิ่งที่สะท้อนชัดเลย พี่น้องหลักสี่-จตุจักร ไม่เอาแล้วกับรัฐบาลนี้ ตอนนี้รัฐบาลนี้กำลังประสบกับวิกฤติศรัทธา เป็นโจทย์ที่แกนนำรัฐบาลต้องคิดให้หนักว่า จะทำอย่างไร บริบทเลือกตั้งซ่อมแตกต่างจากเลือกตั้งใหญ่ คนจะออกมาใช้สิทธิมากกว่านี้ และจะออกมาด้วยความหวัง ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ รวมถึงเลือกตั้งใหญ่ ผู้ลงคะแนนจะมองที่ตัวแคนดิเดตนายกฯ นโยบาย และการทำงานของพรรค มากกว่าเฉพาะตัวผู้สมัคร 

"แม้การเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นจะใช้บัตรสองใบ เต่เรายังเชื่อว่า ประชาชนไม่น้อยที่เห็นการทำงานของเราตลอด3 ปี จะเลือกเราทั้งสองใบ ครั้งก่อนอนาคตใหม่ เป็นพรรคใหม่ ผู้สมัครใหม่หมด ประสบการณ์ในพื้นที่ไม่มี ประชาชนไม่รู้จักฝีมือเรา แต่เลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะถึงนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ประชาชนเห็นการทำงานของส.ส.ก้าวไกลตลอด รู้นโยบายของเรา ที่จะออกมาใหม่หลายๆอย่าง น่าจะตอบโจทย์พื้นที่เขตเมืองต่าง ๆ รวมถึงในพื้นที่กทม. เชื่อว่า เวลาที่เหลือก้าวไกล ยังมีโอกาสในกทม.รวมถึงในเขตอื่นของเมืองใหญ่ได้ มากกว่าปี 62 ตอนนี้ ผู้สมัครส.ส.เบื้องต้นในกทม. เรามีการรับรองไปแล้ว 29 เขต ส่วนที่เหลือยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา  ส่วนนายกรุณพล เทียนสุวรรณ จะได้ลงสมัครส.ส.ในเขตหลักสี่ อีกหรือไม่ ก็ต้องไปเคาะกันอีกครั้ง เพราะจะมีบางเขตที่เพิ่มขึ้นมาใหม่อีก รอดูความชัดเจนเรื่องการแบ่งเขตอีกครั้ง ซึ่งอาจมีการโรเทรดผู้สมัคร" นายพิจารณ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะเอายุทธศาสตร์ ปรับยุทธวิธีในการหาเสียงครั้งนี้ ไปวางแผนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไร  นายพิจารณ์ กล่าวว่า ผลเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ ถือเป็นกระแสที่ดี  จากนี้ต้องลงพื้นที่ให้หนัก ส่วนหนึ่งต้องให้เครดิตผู้สมัคร ส.ก.ของเรา ทั้งในหลักสี่- จตุจักร ที่ทำงานเข้มแข็ง โดยหลาย ๆ สื่อ และสังคมตั้งคำถามว่า ทำไมเราเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ช้า แต่เป็นสิ่งที่เราวางแผนไว้แล้วว่า ให้ผู้สมัคร ส.ก.ลงพื้นที่ 2 ปี ล่วงหน้า พอตอนนี้เข้าสู่จังหวะการเลือกตั้งใกล้จะมาถึงเลยเปิดตัวผู้สมัคร หลังจากนี้จะต้องเดินกันหนักขึ้น โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตอบกระทู้ ส.ว.ค่อนข้างชัดเจน เชื่อได้ว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อาจเกิดขึ้นในเดือน พ.ค. 2565 ก่อนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) เลือกตั้งฯ จะออก ส.ส.ก็ยังไม่ถูกจำกัดด้วยข้อกฎหมาย ยังช่วยทำพื้นที่หาเสียงได้ ช่วงเวลาจากนี้ ทั้ง ส.ส.กทม. และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องช่วยกันแคมเปญสร้างการรับรู้ต่อตัวนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคก้าวไกล