“อนุชา”ชี้คนหลักสี่ใช้สิทธิลดลงทำคะแนน“พลังประชารัฐ”ลดฮวบ

“อนุชา”ชี้คนหลักสี่ใช้สิทธิลดลงทำคะแนน“พลังประชารัฐ”ลดฮวบ

“อนุชา”ขอบคุณทุกเสียงโหวตให้ “พปชร.” ชี้คนมาใช้สิทธิลดลงจากเดิม ทำให้คะแนนพรรคพลังประชารัฐลดฮวบ ปัดวิจารณ์ "ธรรมนัส" โพสต์ศัตรูของศัตรูคือมิตร

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐพ่ายแพ้อย่างหมดรูปในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 9 จตุจักร-หลักสี่ กรุงเทพมหานคร ว่า ในการเมืองมีหลายสิ่งหลายอย่าง ต้องขอขอบคุณประชาชนที่มาใช้สิทธิออกเสียงในการเลือกตัวแทนประชาชน ขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความไว้วางใจและลงคะแนนเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยกว่าครั้งที่แล้ว จาก 70 เปอร์เซ็นต์ ลดเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์

“เราไม่ทราบว่าส่วนที่ขาดหายไปนั้นเป็นคะแนนของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่อย่างไร เรายังมองอยู่ว่าเป็นไปได้ในหลายกรณี ขณะเดียวกัน เราขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ก็เป็นไปตามปกติที่ต้องมีแพ้มีชนะ มีหลายเหตุการณ์ รวมถึงมีบริบททางการเมืองหลายอย่างที่เข้ามาเกี่ยวข้อง แม้แต่กรณีของผู้มาใช้สิทธิที่มีน้อยลงก็ถือเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เกี่ยวข้อง”
 

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้หรือไม่ เพราะผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 4 และได้คะแนนเสียงไม่ถึงหลักหมื่น นายอนุชากล่าวว่า ไม่จำเป็น สมมุติถ้าผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งมาลงคะแนนให้เราหมด ผู้สมัครของเราก็ชนะ ดังนั้น จะไปบอกว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดก็คงไม่ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ เราต้องเคารพเสียงของประชาชนที่ลงคะแนนเลือกใคร
 

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กหลังทราบผลการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าศัตรูของศัตรูคือมิตร และแสดงความยินดีกับประชาธิปไตย นายอนุชากล่าวว่า ไม่ทราบ และคงไม่ไปวิเคราะห์คำของผู้ที่ให้ความคิดเห็นทางการเมืองในหลากหลายมติ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ไม่เคยวิเคราะห์ต่อเจตนาของผู้ใดแม้แต่ครั้งเดียว ขอให้เป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล