“จุรินทร์” จี้เร่งกำหนดวันเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” กังขาเก็บไต๋รอจังหวะ

“จุรินทร์” จี้เร่งกำหนดวันเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” กังขาเก็บไต๋รอจังหวะ

“จุรินทร์” จี้ผู้มีอำนาจ เร่งกำหนดวัน “เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.” กังขาเก็บไต๋เพื่อรอจังหวะ ได้เปรียบ-เสียเปรียบหรือไม่ ชี้ควรทำตามครรลองประชาธิปไตย ให้ประชาชนตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่า กทม.จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใดว่า ไม่สามารถตอบได้ในเรื่องนี้ แต่กลายเป็นว่าเป็นเรื่องที่ลึกลับซับซ้อน ซึ่งส่วนตัวไม่คิดว่าเช่นนั้น  เพราะกลายเป็นว่าเหมือนคนมีอำนาจเก็บงำไว้ว่าจะเมื่อไรกันแน่ ทั้งที่เป็นเรื่องของบ้านเมือง เป็นเรื่องของประเทศ  และเป็นเรื่องของประชาชน คน กทม. ไม่ใช่เรื่องของผู้มีอำนาจคนใดคนหนึ่ง 

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นความชัดเจนจึงควรจะเกิดขึ้น ไม่ใช่เก็บไต๋ไว้ เมื่อไรจะได้เปรียบเสียเปรียบกัน จึงมาตัดสินใจ หากคิดเช่นนี้ส่วนตัวมองว่าไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงอยากให้มีความชัดเจน เนื่องจากประชาชนจะได้ทำตัวถูก ผู้สมัครก็จะได้รู้ว่าต้องมีเลือกตั้งเมื่อไร เพราะไม่มีเลือกตั้ง กทม.มานาน แล้ว และชาว กทม.ก็หวังอยากได้ผู้ว่าฯกทม.มาจากการเลือกตั้งมานาน

“ไม่ได้ออกมาเร่งรัด เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีผู้สมัคร แต่คิดว่าควรเปิดเผยไปตามครรลองที่ถูกที่ควรตามระบอบประชาธิปไตย และเห็นว่าที่ผ่านมามีการเลือกผู้ว่า กทม. และจะเลือก ส.ก.ไปด้วยกัน เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจ” นายจุรินทร์ กล่าว