วัฏจักร 56 ปี "ร.อ.ธรรมนัส "  "กบฎการเมือง" จุดเปลี่ยนชีวิต ?

วัฏจักร 56 ปี "ร.อ.ธรรมนัส "   "กบฎการเมือง" จุดเปลี่ยนชีวิต ?

อนาคตการเมือง "ร.อ.ธรรมนัส" กับ พรรคใหม่ จุดยืนใหม่ จะยืนข้าง "พล.อ.ประยุทธ์" หรือพลิกขั้วเปลี่ยนเกมไปเป็นฝ่ายตรงข้าม แต่ที่น่าหวั่นใจ คดีค้างเก่า ป.ป.ช. หรือ คดีอื่นที่เคยพัวพันในอดีต จะถูกขุดคุ้ยมาเป็นจุดเปลี่ยนดึงชีวิต "ร.อ.ธรรมนัส"เข้าสู่ยุคมืดหรือไม่

ไม่ว่าจะอดีตหรือปัจจุบัน เส้นทางการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่ได้แตกต่างกับชีวิตรับราชการทหารสักเท่าไหร่ จากที่เคยรุ่งโรจน์ขึ้นสู่จุดสูงสุด และตกต่ำอย่างรวดเร็ว

หากไม่ก้าวพลาดในช่วงรับราชการทหาร จนถูกปลด ถอดยศ และพัวพันคดียาเสพติดในต่างประเทศ “ร.อ.ธรรมนัส” ในวัย 56 ปี อาจมีชื่อเป็น แคนดิแดตเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. ด้วยคุณสมบัติ “ทหารมหาดเล็ก” หรือ “ทม.” รุ่นบุกเบิก ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ทราบกันว่า ผู้ที่จะขึ้นเป็น “ผบ.ทบ.” ต้องผ่านการฝึกหลักสูตรนายทหารรักษาพระองค์ ของหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์(904ฉก.ทม.รอ.904 )

แม้แต่ “เกียรติยศจักรดาว” รางวัลเชิดชูเกียรติศิษย์เก่าดีเด่น โรงเรียนเตรียมทหาร โดยตำแหน่งในฐานะนักการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” ก็ถูก “ผบ.เหล่าทัพ” ยื้อยุดฉุดกระชากปีแล้วปีเล่า ด้วยข้ออ้างการแพร่ระบาด “โควิด-19 ” จนนำไปสู่การแก้ไขระเบียบตัดฝ่ายการเมืองทิ้ง ส่งผลให้ ร.อ.ธรรมนัส ชวดรางวัลไปโดยปริยาย

เช่นเดียวกับ อาชีพนักการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2562 หลังชนะคู่แข่งคนสำคัญจากพรรคเพื่อไทย ได้เป็น ส.ส. สมัยแรก เขต 1 จ.พะเยา ในสังกัดพรรคพลังประชารัฐ กับผลงานโดนเด่นจนก้าวกระโดดได้เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาล "ประยุทธ์ 2/1"

เก้าอี้ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ของ “ร.อ.ธรรมนัส” ถูกสั่นคลอนตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง หลังฝ่ายค้านขุดคุ้ยเรื่องในอดีต ทั้งคดียาเสพติด วุฒิการศึกษาปลอม มาตรวจสอบคุณสมบัติความเหมาะสมความเป็น “รัฐมนตรี” ทั้งเวทีในและนอกสภา แต่ก็รอดพ้นมาได้ท่ามกลางข้อกังขาของสังคม

บทบาท “ร.อ.ธรรมนัส” เด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความสามารถเฉพาะตัวในการรวบรวม ต่อรอง จัดกลุ่ม อีกทั้งยังเป็นผู้วางยุทธศาสตร์เลือกตั้งซ่อมตั้งแต่เหนือจรดใต้ จนได้รับชัยชนะ ทั้งเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 ปี 2562 เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 ปี 2563 เลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 ปี 2564

“ร.อ.ธรรมนัส” ขึ้นหม้อสุดๆ จนเป็นที่ไว้วางใจจาก “หัวหน้าป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และมอบหมายให้รับผิดชอบ ส.ส. 14 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ และจากนั้นไม่นาน พปชร. ปรับโครงสร้างพรรคใหม่ ร.อ.ธรรมนัส ถูกเลื่อนสถานะเป็น “เลขาธิการพรรค”

เส้นทางการเมือง ร.อ.ธรรมนัส ถึงจุดหักเหอีกครั้งในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เมื่อปลายเดือน ส.ค.2564 หลังถูกกล่าวหาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังล็อบบี้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล หวังโค่นล้ม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พ่วง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย

 

 

 

และเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2564 ชื่อของ ร.อ.ธรรมนัส ก็ปรากฎในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ให้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ลงวันที่ 8 ก.ย. โดยมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ

จากวันนั้นถึงวันนี้ ผ่านไปเพียง 5 เดือน ร.อ.ธรรมนัส พร้อม 21 ส.ส. ถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงมาจากการแพ้เลือกตั้งซ่อม 2 เขตพื้นที่ภาคใต้ให้กับ “ประชาธิปัตย์” แต่ส่วนหนึ่งก็คือความต้องการของ ร.อ.ธรรมนัส ที่เคยประกาศจะไปหาพรรคใหม่เมื่อไม่นานมานี้

จากนี้ อนาคตการเมือง “ร.อ.ธรรมนัส” กับพรรคใหม่ จุดยืนใหม่ ยังเลือกที่จะยืนฝั่งเดียวกับ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ หรือพลิกขั้วเปลี่ยนเกมไปเป็นฝ่ายตรงข้าม หากผลประโยชน์ไม่ลงตัว

แต่สิ่งที่น่าหวั่นใจ คดีค้างเก่า “ร.อ.ธรรมนัส” ในมือ ป.ป.ช. ที่เตรียมพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายใน มิ.ย.ปี 2565 กรณียื่นบัญชีทรัพย์สินหรือหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ในขณะรับตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ 

ทั้ง กิจการโรงแรมภูกลอง ภูกลองฮิลล์ ปั๊มน้ำมันสุวรรณเภรีออยส์ และสนามมวยสุวรรณเภรี

ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่ หรือ ธรรมนัสฟาร์ม บนพื้นที่ ส.ป.ก. 4-01 จำนวน 200 กว่าไร่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านต๊ำพระแล ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

การกักตุนและส่งออกหน้ากากอนามัย กรณี นายพิตตินันท์ รักเอียด คณะทำงานของ ร.อ.ธรรมนัส มีส่วนพัวพันกับบุคคลคนหนึ่งซึ่งเป็นนักธุรกิจส่งออกหน้ากากอนามัย อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

หรือแม้แต่คดีอื่นๆที่เข้าไปพัวพัน แม้จะถูกกลบฝังดินไปแล้ว จะมีใครขุดคุ้ยขึ้นมาตรวจสอบหรือไม่ เพราะก่อนที่ "ร.อ.ธรรมนัส" จะมายืนตรงจุดนี้ เคยผ่านการทำธุรกิจมากมาย ทั้ง รักษาความปลอดภัย บริหารตลาดคลองเตย ตลาดนัดสวนจตุจักร ซึ่งบางธุรกิจก็ประสบปัญหาเป็นข่าวครึกโครมในอดีตมาแล้วทั้งสิ้น

และล่าสุดการแก้ปัญหา "ล็อตเตอรี่แพง" ที่ "พล.อ.ประยุทธ์" ลงมาเล่นด้วยตัวเอง เซ็นตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงว่า "ใคร" คือต้นเหตุที่ทำให้การเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนด

จึงเป็นเรื่องน่าคิดว่า สารพัดคดีเหล่านี้จะเป็นจุดเปลี่ยนดึงชีวิต “ร.อ.ธรรมนัส”ตกต่ำเข้าสู่ยุคมืดอีกหรือไม่