“สุชาติ”ซัดคนปล่อยไลน์หลุดไม่ใช่ลูกผู้ชาย-แจงโทรเคลียร์“ธรรมนัส”แล้ว

“สุชาติ”ซัดคนปล่อยไลน์หลุดไม่ใช่ลูกผู้ชาย-แจงโทรเคลียร์“ธรรมนัส”แล้ว

“สุชาติ”ซัดคนปล่อยไลน์หลุดไม่ใช่ลูกผู้ชาย ชี้ต่อไปใครจะเชื่อ ย้ำต้องทำโพลวิเคราะห์เหตุแพ้เลือกตั้งซ่อม ต่อยอดเตรียมเลือกตั้งใหญ่ แจงโทรเคลียร์ “ธรรมนัส” แล้ว

ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 สงขลา พปชร.กล่าวว่า กรณีที่มีไลน์แชทเสนอให้ทำโพลว่า พปชร.ตกต่ำเพราะอะไร โดยให้ทำโพลในลักษณะชี้นำ โดยมีคำตอบให้ประชาชนเลือกว่า เพราะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เป็นเลขาธิการพรรค พปชร. หรือเพราะ ร.อ.ธรรมนัส ไม่มีคนยอมรับ หลุดออกมานั้น ตนได้พูดคุยกับนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในไลน์กรุ๊ป เพราะนายเสกสกลส่งโพลต่างๆ มาให้ดู จึงเสนอให้ทำโพลการเมืองดูว่าพรรคตกต่ำจริงตามที่สื่อมวลชนพูดหรือไม่

“ผมเป็นคนพิมพ์ไลน์สั้นๆ ซึ่งทุกคนจะรู้กันอยู่แล้วว่าหมายถึงอะไร ต่อมาผมก็พิมพ์ไปว่า ต้องทำโพลชี้นำว่าเราต้องเดินไปทางไหน นโยบายภาคใต้เราไม่ดี เพราะอย่าลืมว่าพรรคคู่แข่งนั้น ดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นกระทรวงที่ดูแลการเกษตร ดูแลพืชผล และประกันรายได้เกษตรกร อาจจะเป็นส่วนที่ทำให้ชนะ พปชร.ได้ ถ้าทำโพล พปชร.จะทราบข้อมูล และจะได้เดินถูกทาง ว่าถ้าเลือกตั้งครั้งหน้าควรจะเดินทางไหน”

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ดังนั้นเรื่องนี้ไม่เป็นประเด็นเลย เพราะทำโพลจะทำให้เห็นว่า พรรคเดินมาถูกทาง หรือเป็นเพราะตัวบุคคล เนื่องจาก 2-3 วันที่ผ่านมา มีเรื่องที่พรรคการเมืองหยิบประเด็นที่ ร.อ.ธรรมนัส พูดมาขยายผลทางโชเซียล ตนอยากให้ความเป็นธรรมกับ ร.อ.ธรรมนัสเช่นกัน โดย ร.อ.ธรรมนัส ได้โทรมาคุยตั้งแต่แรกๆ ซึ่งตนบอกว่าไม่เป็นประเด็น เพราะถือว่าในการเลือกตั้งนั้น พี่น้องประชาชนตัดสินใจอยู่แล้วว่าจะเลือกใคร
 

“แต่ก็มีคำพูดหนึ่งที่ถูกตีความกันไปต่างๆ นาๆ จนทำให้พรรคการเมืองเอาไปขยายผลทางโชเซียล มีสื่อมวลชนถามหลังจากที่ พปชร.พ่ายแพ้การเลือกตั้งใน จ.สงขลา แต่แพ้ก็คือแพ้ จะไปบอกว่าชนะได้อย่างไร เราทำดีที่สุดแล้ว คะแนนที่ได้มา 40,000 กว่าคะแนน ก็มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาถึง 20,000 คะแนน ซึ่งไม่มีอะไรดีเท่านี้แล้ว”

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า มีสื่อมวลชนถามผมว่า คำพูดของ ร.อ.ธรรมนัส มีผลหรือไม่ ซึ่งผมใช้คำว่ามีผลกับพรรคการเมืองตรงข้าม ที่เขานำไปขยายผลทางโชเซียล แต่ผมไม่ได้บอกว่าคำพูดนั้นมีผลกับผม แต่สื่อมวลชนเอาไปขยาย ไปพาดหัวข่าว แต่ไส้ในผมก็บอกชัดว่าไม่มีผลกับผม แพ้ก็คือแพ้ และเราต้องยอมรับความเป็นจริง ต้องเป็นนักกีฬา แต่เรื่องไลน์ คนที่เอาข้อความในไลน์กลุ่มไปแชร์ หรือให้นักข่าว และสื่อมวลชน ไม่ใช่ลูกผู้ชายในทางการเมือง หรือความเป็นเพื่อนกันในทางการเมือง ต่อไปอีกหน่อยจะเชื่อใจ จะเชื่อถือใครได้ และชาวบ้านประชาชนจะเชื่อถือคนที่ทำแบบนี้หรือไม่ 

“ผมเป็นลูกผู้ชาย ใครถามก็ตอบว่าเป็นไลน์ผม เพราะในไลน์ก็มีภาพที่ถ่ายคู่กับภรรยาอยู่แล้ว จะไปโกหกใครได้อย่างไร ผมเป็นคนยอมรับความจริง แต่ในไลน์นั้น ยังพิมพ์ไม่หมด เพราะมีโทรศัพท์เข้ามาพอดี เพราะต้องการบอกว่า ต้องทำโพลถามประชาชนว่าเป็นเพราะ ร.อ.ธรรมนัส เลขาพรรคหรือไม่ หรือเป็นเพราะประชาชนไม่ยอมรับ ร.อ.ธรรมนัส หรือต้องแก้ที่นโยบายของพรรค ควรทำนโยบายให้ถูกต้องตามเป้าหมาย” นายสุชาติกล่าว
 

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า หรือเป็นช่วงเวลาที่พรรคไม่ได้ชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เหตุผลที่ไม่ได้ชู พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเป็นเลือกตั้งซ่อม และ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อยู่แล้ว จะให้เอารูปนายกฯ ไปขึ้นป้ายแข่งกับพรรคร่วมรัฐบาล ก็ไม่แฟร์เพลย์ การทำโพลจะให้รู้ว่าเลือกตั้งครั้งหน้าเราต้องชู พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ และจะได้รู้ว่านายกฯ ทำผลงาน ทำอะไรให้พี่น้องประชาชนเยอะมาก ไม่อย่างนั้นพรรคประชาธิปปัตย์ เช่น นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี กรรมการสภาที่ปรึกษา ปชป.ไปปราศัยก็ชูนายกฯ ตลอดเวลา เพราะทุกคนรู้ว่าถ้าวันนี้มีการเลือกตั้ง หรือเลือกตั้งครั้งหน้า ถ้า พปชร.ชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เขารู้แล้วว่าเขาเหนื่อยแน่นอน เพราะตนจับอาการออก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะกระทบต่อความสัมพันธ์ หรือความเชื่อมั่นของพรรคหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า คิดว่าถ้าคนอ่านมีใจเป็นกลาง และตนไม่ได้ไปด่า หรือไปว่าใครสักคำ แค่บอกว่าการทำโพลเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด ดีกว่าปล่อยให้คนนู้น คนนี้ พูดว่าแพ้เพราะนู่นนี้ สุดท้ายแล้วการพ่ายแพ้ไม่ใช่ว่าเราแพ้แล้วสูญเสียชีวิต แต่แพ้ก็เริ่มต้นใหม่ ทำให้เรารู้ว่า เหลือเวลาอีกปีกว่าๆ เราจะเดินหน้าอย่างไร ถ้าไม่ทำโพลออกมา เราจะมีโรดแมปหรือไม่ เราจะไม่รู้ จะคิดเอง เออเองตลอดเวลา การทำโพลจะทำให้เรารู้ว่าควรปรับเปลี่ยนนโยบาย ปรับเปลี่ยนตัวบุคคลหรือไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลย

“สรุปเลยว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ผมอยากวิเคราะห์ในส่วนของผมเอง อยากเห็นว่าการที่เราแพ้เลือกตั้งที่ จ.สงขาล และชุมพร เกิดจากตัวพรรคที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันไม่ได้ชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เลยทำให้ประชาชนในพื้นที่เลือกตามใจ เลือกตามชอบในตัวบุคคล หรือเลือกตามใจหัวคะแนนหลัก แต่การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 แสดงให้เห็นว่า ส.ส.ของผมบางคนที่ไม่ได้เป็นนักการเมือง แต่ได้มาเป็น ส.ส.เพราะคะแนนนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์” นายสุชาติ กล่าว