“ฝ่ายค้าน”คาดเปิดศึกซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติกลางก.พ.

“ฝ่ายค้าน”คาดเปิดศึกซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติกลางก.พ.

“ฝ่ายค้าน”คาดเปิดศึกซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติกลางก.พ. ดักคออย่ายื้อวันอภิปรายใกล้ช่วงปิดสมัยประชุม จ่อถกส.ส.เตรียมประเด็นอภิปรายสัปดาห์หน้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ในวันที่ 19 มกราคม พรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 โดยจะได้มีการสรุปประเด็นที่จะใช้ในการอภิปรายร่วมกัน จากนั้นจะได้มีการเขียนญัตติให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งหลังจากสภาฯ ตรวจสอบญัตติและบรรจุวาระเป็นที่เรียบร้อบ คาดว่าน่าจะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลไม่เกินกลางเดือนกุมภาพันธ์ 
 

ทั้งนี้ ในส่วนประเด็นของพรรคพท.ที่จะใช้ในการอภิปรายหลักๆ คือเรื่องของการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่ล้มเหลว โดยเฉพาะปัญหาข้าวยากหมากแพงที่ไม่เคยปรากฏมากขนาดนี้มาก่อน ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มาถึงสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ยังมีผู้ติดเชื้อรายวันทั้งที่รัฐบาลอ้างว่ามีวัคซีนจำนวนมาก

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้คงจะมีประเด็นอื่นๆ อีก แต่ต้องหารือร่วมกับทางพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้ง เพื่อรวบรวมและสรุปประเด็นที่จะใช้ในการอภิปรายทั้งหมด รวมถึงวันเวลาที่จะใช้ในการอภิปรายด้วย ทั้งนี้ ในวันที่ 18 มกราคม พรรคจะได้มีการประชุม ส.ส.เพื่อแจ้งถึงเรื่องของการอภิปรายดังกล่าว เพื่อให้ ส.ส.ได้เตรียมประเด็นที่จะใช้อภิปราย ก่อนกำหนดตัวขุนพลของพรรคต่อไป

“การอภิปรายครั้งนี้นอกจากจะชี้ให้เห็นถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ฝ่ายค้านจะเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาให้กับรัฐบาลด้วย เมื่อรัฐบาลได้ฟังแล้วก็หวังว่าจะได้ข้อคิดแล้วนำไปสู่การปฏิบัติ ในส่วนของวันที่จะอภิปราย ผมไม่อยากให้รัฐบาลยื้อวันไปจนถึงใกล้วันปิดสมัยประชุมสภาฯวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เพราะหลังจะชนฝาเกินไป ช่วงเวลากดดันเกิน” นายประเสริฐ กล่าว