“นโยบายทิพย์” หลอน “ประยุทธ์” เปิดศึก “สุดารัตน์”

“นโยบายทิพย์” หลอน “ประยุทธ์” เปิดศึก “สุดารัตน์”

การที่ "พล.อ.ประยุทธ์" ส่งสัญญาณปรามพรรคการเมืองอื่น ด้วยความหวาดวิตกว่า บางนโยบายทำไม่ได้จริง บางครั้งก็อาจจะลืมไปว่า พรรคการเมืองที่สนับสนุนตัวเองกลับเต็มไปด้วยนโยบายทิพย์

บรรยากาศทางการเมืองกำลังคึกคัก กับศึกเลือกตั้งซ่อม 3 สนาม ที่กำลังชิงชัยกันอย่างดุเดือดเป็นการส่งสัญญาณเข้าสู่โหมดเลือกตั้งใหญ่เต็มตัวในอีกไม่ช้า

จับอาการ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ดูจะตื่นตัวไม่น้อยการประชุม ครม.นัดแรกของปี 65 นายกฯ ได้ปรารภถึงบางพรรคการเมือง ที่ออกนโยบายให้เงินเดือนประชาชน 3,000-5,000 บาทต่อเดือน พูดเช่นนี้ได้อย่างไร ไม่รับผิดชอบ พูดมาแล้วทำได้หรือไม่ เกินจริงหรือเปล่า ก่อนจะมอบหมาย “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี ดูข้อกฎหมาย หาเสียงแบบนี้ได้หรือไม่

กลายเป็นการเปิดศึกไปโดยปริยาย ระหว่าง “พล.อ.ประยุทธ์” กับพรรคการเมืองที่ถูกพูดถึง แม้จะไม่ระบุว่าเป็นพรรคใด แต่ก็เข้าใจได้ว่า “นายกฯ” หมายถึง “พรรคไทยสร้างไทย” ที่ชูแคมเปญ “บำนาญประชาชน” 3,000 บาทเดือน

ร้อนถึง “แกนนำไทยสร้างไทย” ที่ดาหน้าตอบโต้ “พล.อ.ประยุทธ์” อย่างเผ็ดร้อน เมื่อ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานพรรคฯ ยืนยัน ถ้าได้เป็นนายกฯ ทำได้แน่นอน และทำทันทีพร้อมท้าทายผู้นำให้ลาออก จะทำให้ดู

สบช่องให้ “ธนกร วังบุญคงชนะ” โฆษกรัฐบาล ได้เล่นบทถนัดเป็นองครักษ์พิทักษ์ “ประยุทธ์” ฟาดฟันคู่สู้ทางการเมือง ฝากวาทกรรมสับ “สุดารัตน์” ว่า มักคิดแต่นโยบายทิพย์ ยิ่งเป็นการเรียกแขกให้ประเดประดังมาที่ตัวผู้นำมากขึ้นอีก

จน “พงศกร อรรณนพพร” ประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่ฯ ออกโรงแจกแจงรายละเอียดถึงที่มาที่ไปของงบประมาณ ที่ใช้รองรับนโยบายบำนาญประชาชน ที่เป็นไปได้จริง ในวงเงินประมาณ 3.4 แสนล้าน ครอบคลุมประชากรสูงวัย 11.6 ล้านคน พร้อมกับย้ำว่าผ่านการศึกษาอย่างรอบคอบ ได้ปรึกษาหารือผู้เชี่ยวชาญมาแล้ว

งานนี้ “ไทยสร้างไทย” ไม่ลดละ ได้ทีต้องขย่ม “พล.อ.ประยุทธ์” ดอกแล้วดอกเล่า โดย “เกณิกาตาปสนันท์” รองโฆษกพรรคฯ จัดหนัก ย้อนเกล็ดอย่างเจ็บแสบ ขุดนโยบายพรรคพลังประชารัฐที่เคยหาเสียงไว้ แล้วไม่สามารถทำได้จริง ทั้ง นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท จบป.ตรี เงินเดือน 2 หมื่นบาท ลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% เป็นต้น

“เกณิกา” ยังตั้งข้อสังเกตถึงนโยบายเหล่านี้ที่ประกาศไว้ตอนหาเสียง เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน และเป็นเฟคนิวส์หรือไม่ รัฐบาลอยู่จะครบเทอม ยังไม่สามารถทำตามที่หาเสียงไว้ได้เลย อาจเข้าข่ายหลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่อในการลงคะแนนเลือกพรรคพลังประชารัฐ

หนำซ้ำ โซเชียลมีเดียยังช่วยขย่ม “นายกฯ” ด้วยการทวงถามถึงนโยบายพลังประชารัฐ “ปี 65 รถเมล์ร้อนต้องสูญพันธ์ุ” ซึ่งเคยหาเสียงเอาไว้อย่างตื่นเต้นเร้าใจ ผ่านมอตโต้ “กา พปชร.ฆ่ารถเมล์ร้อนให้หมดไปจากกทม.”

ประเด็นเรื่องนโยบายที่หาเสียงไว้แล้วทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำ นับเป็นจุดอ่อนของ “พลังประชารัฐ” มาตั้งแต่ไหนแต่ไร

การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ส่งสัญญาณปรามพรรคการเมืองอื่น ด้วยความหวาดวิตกว่า บางนโยบายทำไม่ได้จริงนั้น บางครั้งก็อาจจะลืมไปว่า พรรคการเมืองที่สนับสนุนตัวเองกลับเต็มไปด้วยนโยบายทิพย์ เข้าตำรา ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง อย่างไรอย่างนั้น