"ประธานชวน” ไม่หวั่น "โอมิครอน" เดินหน้าประชุมสภาฯ 5 ม.ค. 65

"ประธานชวน” ไม่หวั่น "โอมิครอน" เดินหน้าประชุมสภาฯ 5 ม.ค. 65

"ชวน"มั่นใจ สภาฯ คุมโควิด-19 ได้ดี มีระบบตรวจ ATK ทุกวัน ย้ำเดินหน้าประชุมสภา 5 ม.ค. 65 หลัง "อนุทิน" แนะประชาชน Work from Home 7 วัน หลังปีใหม่ ลดความเสี่ยง "โอมิครอน"

28 ธ.ค.2564 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ระบุว่าแพทย์แนะนำให้ประชาชน Work from Home เป็นเวลา 7 วัน หลังกลับจากเทศกาลปีใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนว่า ถ้าส.ส.ไม่ติดเชื้อก็ไม่น่าเป็นปัญหา อีกทั้งสถานการณ์โดยทั่วไปก็ยังไม่พบการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง แต่ก็ควรไม่ประมาท

ทั้งนี้ สภาฯยังคงยึดแนวปฏิบัติด้านสาธารณสุขของกรมควบคุมโรค ซึ่งเราควรต้องระมัดระวัง แต่ไม่ถึงขั้นว่าใครกลับมาต้องกักตัว อีกทั้งสภาฯก็มีมาตรการตรวจAntigen test kit หรือ ATK ให้กับส.ส.และบุคลากรของสภาฯทุกวันอยู่แล้ว

รวมถึงในการประชุมผู้เข้ามาในพื้นที่อาคารัฐสภาทุกคนต้องวัดอุณภูมิ และสวมหน้ากากอนามัย ประกอบกับในช่วงการอภิปรายก็มีการจัดโซนโพเดียมสำหรับการอภิปรายโดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าบังลังก์ของห้องประชุม ดังนั้นการประชุมยังคงดำเนินการไปตามปกติ ไม่มีอะไรเปลี่ยนเปลง

พร้อมยืนยันว่ายังมีการประชุมสภาฯตามปกติในวันที่ 5 ม.ค. 65 แต่หากมีการเปลี่ยนแปลง เราก็มีการประสานกับกรมควบคุมโรคอยู่ตลอด อย่างไรก็ตามสถานการณ์โควิด-19 ในสภาฯตอนนี้ยังสามารถควบคุมได้ดี และมีความเข้มงวดในมาตรการสาธารณสุข