มีเลือกตั้งค่อยเปิดตัว “จุรินทร์” ยัน ปชป.เปิดกว้างคนใน-นอกลงผู้ว่าฯ กทม.

มีเลือกตั้งค่อยเปิดตัว “จุรินทร์” ยัน ปชป.เปิดกว้างคนใน-นอกลงผู้ว่าฯ กทม.

“จุรินทร์” ย้ำ “ปชป.” เปิดกว้างเสมอ เปิดโอกาส “คนรุ่นใหม่” เข้าร่วมลงสมัครชิง “ผู้ว่าฯ กทม.” ไม่ปิดประตูแค่คนในปัจจุบัน พิจารณาหมดทั้งคนนอก-คนใน รอดูความชัดเจนเลือกตั้งก่อนถึงเปิดตัว

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2564 ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเปิดตัวผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ว่า ผู้สมัครผู้ว่า กทม. ในนามพรรค เรายังไม่ได้มีการประกาศตัวอย่างเป็นทางการ แต่ในการหาตัวผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพ พรรคก็จะพิจารณาให้ดีที่สุด และเราก็เปิดกว้างสำหรับการพิจารณาทั้งคนในและคนนอก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่จะเดินเข้าพรรคมา ไม่เช่นนั้นถ้าเราปิดกั้นพรรค พรรคก็โตไม่ได้ ก็จะมีแต่คนที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้เท่านั้น ตนเชื่อว่าสมาชิกที่มีความปรารถนาดีต่อพรรคทุกคนอยากเห็นพรรคเติบโตในอนาคตก็ต้องเห็นด้วยทั้งสิ้นที่จะมีสมาชิกหน้าใหม่ หรือเลือดใหม่ หรือคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมงานกับพรรค

“ประชาธิปัตย์เปิดกว้างเสมอ และเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ เลือดใหม่ได้เข้ามาร่วมกับพรรค ไม่ใช่พรรคการเมืองแบบปิดที่ขีดเส้นปิดประตูไว้เฉพาะคนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ผมมั่นใจว่าแนวทางพรรคถูกต้องแล้ว เพราะฉะนั้นแนวทางเรื่อง เลือดใหม่ไหลเข้านี้ก็เป็นแนวทางที่เราเดินหน้า และมีเลือดใหม่ มีคนรุ่นใหม่เยอะที่เข้ามาร่วม โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ทั้งผู้สมัครผู้ว่า ทั้งทีมงานที่จะลงสมัคร ทีมงานผู้ว่า ทั้งในส่วนสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และ ส.ส. กรุงเทพเที่ยวหน้าก็เหมือนกัน” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการพิจารณาเรื่องการส่งผู้สมัครจะพิจารณาจากคนในก่อนหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า พิจารณาตามความเหมาะสม ทุกคนมีคุณค่า เราไม่มองว่าเฉพาะคนใหม่ที่จะเข้ามามีคุณค่ามากกว่าคนใน หรือคนในมีคุณค่ามากกว่าคนนอก เราก็จะต้องดูประกอบกัน และกรรมการบริหารพรรคจะเป็นผู้พิจารณา 

ส่วนเงื่อนเวลาในการเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่า กทม. ของพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอดูความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง ไม่ใช่หมายความว่าจะเป็นความลับ ปิดบัง ไม่บอกใคร ไม่ขนาดนั้นหรอก แต่ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับกรอบเวลาที่มีความเหมาะสม จะต้องมีการหารือกันด้วย และสุดท้ายก็คือประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง หรือแนวโน้มว่าจะเลือกตั้งผู้ว่าเมื่อไหร่ก็ยังไม่มีความชัดเจน พรรคก็ต้องดูตรงนี้ด้วย เพราะเราส่งผู้สมัครในนามพรรค ไม่เหมือนบางท่านที่ประกาศตัวไปแล้วที่เป็นการลงสมัครในนามอิสระ เงื่อนไขมันต่างกัน