"พท."จี้"รัฐบาล" เปิดชายแดน ให้"เพื่อนบ้าน" เข้าไทยทางบกได้

"พท."จี้"รัฐบาล" เปิดชายแดน ให้"เพื่อนบ้าน" เข้าไทยทางบกได้

"ชนก" เผย ภาคท่องเที่ยว กังวล เปิดประเทศ ถาม กต. ตรวจสอบย้อนกลับ 63 ประเทศหรือไม่ มองไทย เสี่ยงระดับไหน ชี้ ชาวยุโรป เที่ยวไทย กลับไปต้องกักตัว 14 วัน หากติดเชื้อจ่ายค่ารักษาเอง จี้ เร่งเปิดชายแดน ให้เพื่อนบ้าน เดินทางเข้าไทยทางบกได้ กระตุ้นการค้าขาย

น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการ เปิดประเทศ ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ว่าทางภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีความกังวลใจในหลายเรื่อง เช่น หน่วยงานกงสุลไทยในต่างประเทศมีความพร้อมและการทำงานที่ชัดเจนอย่างไร สนามบินนานาชาติที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบไม่กักตัวทั้ง 63 ประเทศ มีกระบวนการจัดการบริหารจัดการ มีขั้นตอนในการปฏิบัติงานอย่างไร และหน่วยงานใดเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ

อ่านข่าว : "เปิดประเทศ" อัพเดทล่าสุด เพิ่มเป็น "63 ประเทศ" เข้าไทยได้ ไม่ต้องกักตัว

ทั้งนี้ ทางภาคผู้ประกอบการยังมีความห่วงใย ว่ากระทรวงการต่างประเทศมีการตรวจสอบย้อนกลับไปยังประเทศต้นทางทั้ง 63 ประเทศหรือไม่ ว่าเขามองไทยเป็นกลุ่มเสี่ยงระดับไหน เช่นกลุ่มประเทศยุโรปมองไทยเป็นกลุ่มเสี่ยงระดับสีส้ม หากเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเมื่อกลับไปจะต้องกักตัว 14 วัน และหากเป็นโควิดจะต้องจ่ายค่ารักษาตัวเอง เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้กลุ่มประเทศยุโรปไม่ตัดสินใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยในขณะนี้ 

ดังนั้น ทางภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจึงขอเรียกร้องไปยัง กระทรวงการต่างประเทศให้ดำเนินการจับคู่เจรจากับประเทศต้นทาง เพื่อเป็นการลดระดับความเสี่ยงของประเทศไทย และช่วยยกระดับการเดินทางให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อจะทำให้ประเทศไทยมีโอกาสทางเศรษฐกิจมากขึ้น

น.ส.ชนก กล่าวว่า สิ่งที่ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีความกังวลใจมากอีกเรื่องคือ บริบทของทั้ง63 ประเทศมีความแตกต่างกัน ซึ่งมาบางประเทศเป็นประเทศเพื่อนบ้านและมีชายแดนติดกับประเทศไทย ตัวอย่างเช่น ประเทศลาว นครหลวงเวียงจันทร์ห่างจากประเทศไทยเพียง 22 กิโลเมตร หากเดินทางมาจังหวัดหนองคายก็ใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่ตามประกาศของ ศบค. ในวันที่ 21 ค.ค. 64 กำหนดให้ทั้ง 63 ประเทศที่จะเดินทางมาประเทศไทยต้องเดินทางมาทางอากาศเท่านั้น เรื่องนี้ทำให้ประชาชนในจังหวัดหนองคายเสียโอกาสในเชิงเศรษฐกิจ เพราะคนลาวไม่สามารถใช้สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่1ในการเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ จังหวัดหนองคายที่ผ่านมาสามารถสร้างมูลค่าการค้าชายแดนได้มากถึง50,000ล้านบาทต่อปี เป็นอันดับ2ของประเทศไทย จึงอยากให้กระทรวงการต่างประเทศทบทวนบริบทการอนุญาตในเรื่องนี้ให้ประเทศเพื่อบ้านสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยทางบกได้ด้วย 

“หากในเรื่องเหล่านี้ ทางรัฐบาลไม่มีความชัดเจน ก็จะไม่สร้างความน่าเชื่อถือและก็ความเชื่อมั่นในการตัดสินใจเดินทางมาของนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้ และหากไม่ชัดเจนแบบนี้ประเทศไทยอาจจะไม่ใช่ประเทศทางเลือกแรกที่นักท่องเที่ยวต้องการที่จะเดินทางมาเยือน” น.ส.ชนก กล่าว