“จุรินทร์”ขอตรวจสอบก่อนปม “CNN” ตีข่าว “ถุงมือยาง” ใช้แล้วส่งไปสหรัฐฯ

“จุรินทร์”ขอตรวจสอบก่อนปม “CNN” ตีข่าว “ถุงมือยาง” ใช้แล้วส่งไปสหรัฐฯ

“จุรินทร์” ขอตรวจสอบก่อน ปม “CNN” ตีแผ่รายงานข่าวส่งออก “ถุงมือยาง” ใช้แล้ว-สกปรกหลายสิบล้านชิ้นจากไทยเข้าสหรัฐฯ – ชง ครม. เคาะประกันรายได้มันสำปะหลัง-ข้าวโพด ปี 3 เร่งรัดประกันรายได้ข้าว สร้างความมั่นใจทั้งระบบ

จากกรณีสำนักข่าวชื่อดังอย่าง “CNN” รายงานข่าวเรื่องการส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว และสกปรก โดยพบว่า นำเข้ามาจากประเทศไทยมายังสหรัฐอเมริกาจำนวนหลายสิบล้านชิ้น โดยอัดแน่ในถุงขยะหลายใบ ขณะที่ทางการสหรัฐฯกำลังดำเนินการสอบสวนทางอาญานั้น

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีนี้ว่า เรื่องดังกล่าวจะขอไปตรวจสอบก่อนว่า ใครเป็นผู้ตรวจสอบไปอย่างไร และจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป อะไรที่ทำไม่ถูกต้องถ้าอยู่ในอำนาจของตน จะจัดการให้

นายจุรินทร์ ยังให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงประเด็นประกันรายได้พืชเกษตร ปี 3 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ว่า สำหรับโครงการประกันรายได้พืชเกษตรปี 3 วันนี้มีประกันรายได้มันสำปะหลัง วงเงินประมาณ 7,100 ล้านบาท และข้าวโพด  วงเงินประมาณ 1,900 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทั้งราคามันสำปะหลัง และราคาข้าวโพดอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เมื่อวานตนอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ราคามันสำปะหลังในภาพรวมตกกิโลกรัมละประมาณ 2.70 บาทและราคาข้าวโพด กิโลกรัมละ 8-10 บาท ซึ่งวงเงินนี้จะรวมมาตรการคู่ขนานทั้งหมดของโครงการประกันรายได้

ส่วนการประกันรายได้ข้าวนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือกับพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และท่านนายกฯ ได้เชิญทั้ง สำนักงบประมาณ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมา โดยให้รับทราบว่ารัฐบาลกำลังเร่งรัดกันอยู่  

“เพราะถ้าได้ประกาศไปว่า นโยบายประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 3 เดินหน้าแน่นอน และมีมาตรการคู่ขนานที่จะเข้ามาช่วยด้วยนั้น ทั้งหมดจะมีส่วนช่วยทำให้เกิดความมั่นใจในตลาด ว่ามาตรการคู่ขนานจะมีเงินช่วยดอกเบี้ยร้อยละ 3 ขณะเดียวกันสำหรับคนที่ไปรวบรวม หรือเก็บสต็อกข้าวไว้จะได้ไม่ปล่อยข้าวออกมาในตลาดให้ราคาข้าวตก และสำหรับเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร หรือสหกรณ์ ก็จะมีเงินช่วย หากรวบรวมข้าวและมาเก็บไว้ไม่ออกสู่ตลาด ตันละ 1,500 บาทโดยประมาณ  เรื่องนี้ก็จะเป็นมาตรการที่จะช่วยทำให้เกิดความมั่นใจ และเร่งรัดลงไปรับซื้อข้าวเพื่อมาเก็บสต็อกไว้ เพราะมีเงินชดเชยของรัฐช่วยเหลือ นอกจากนั้นก็จะมีประกันรายได้ปี 3 ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจในระบบ” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ทั้งหมดนี้ต้องถามกระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณด้วย เพราะจะเป็นผู้พิจารณาขั้นสุดท้าย กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอไปหลายสัปดาห์แล้ว ขอให้รอตรงนั้น