ลดภาษีเหล้า-ไวน์เอื้อใคร! “เพื่อไทย”ถาม“ประยุทธ์”ซ้ำเติมสุราพื้นบ้าน

ลดภาษีเหล้า-ไวน์เอื้อใคร! “เพื่อไทย”ถาม“ประยุทธ์”ซ้ำเติมสุราพื้นบ้าน

"เพื่อไทย" ถาม "ประยุทธ์" ลดภาษีเหล้า-ไวน์ เอื้อใคร ซ้ำเติมสุราพื้นบ้านไทย ไม่เคยไปถึงเวทีโลก ชี้หลักคิดของรัฐบาลเดินหลงทางอย่างหนัก สวนทางมาตรการสาธารณสุขของประเทศ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงที่ประชุม ครม.มีมติลดภาษีนำเข้า 50%  สินค้ากลุ่ม ไวน์ สุรา ซิกการ์  เป็นเวลา 5 ปี  เพื่อดึงดูดให้เศรษฐีต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยว่า  หลักคิดของรัฐบาลกำลังเดินหลงทางอย่างหนัก เพราะนอกจากจะสวนทางกับมาตรการสาธารณสุขของประเทศ ที่รัฐบาลพยายามรณรงค์ให้ประชาชนลดการดื่มสุรา สูบบุหรี่แล้ว การลดภาษีสินค้านำเข้าสินค้ากลุ่มมึนเมาเป็นการทุ่มตลาดสินค้าในประเทศ แบบที่ไม่มีประเทศไหนในโลกทำกัน สินค้าที่ผลิตจากต่างประเทศ จะมีราคาขายถูกลงจนราคาใกล้เคียงกับสินค้าที่ผลิตโดยผู้ประกอบการคนไทย และอาจสร้างผลกระทบซ้ำเติมรังแกผู้ประกอบการรายย่อย ทั้งกลุ่มเอสเอ็มอีที่ผลิตไวน์จากผลไม้ไทย หรือสุราพื้นบ้านที่เป็นภูมิปัญญาของไทย เป็นต้น 

อ่านข่าว : แนะรัฐบาลเพิ่มภาษีสุรา ขอให้เป็นตามปริมาณแอลกอฮอล์

นายชนินทร์ กล่าวว่า ตลอด 7 ปีที่ผ่านมาในการบริหารของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  นับวันยิ่งทำให้ประชาชนตัวเล็กลงไปทุกวัน  ประเทศล้าหลังลงคลอง เพราะปกครองด้วยวิธีการทางทหาร  เอาแต่ควบคุม แต่ไร้ซึ่งการพัฒนา  แทนที่จะทำงานเชิงรุก ศึกษาโอกาสทางธุรกิจ จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานให้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมที่ตลาดโลกต้องการ เช่น อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการรายย่อยที่กำลังจะล้มตาย แต่กลายเป็นว่าลดภาษีให้ต่างชาติ เอื้อแต่นายทุนใหญ่ในประเทศ ส่วนคนตัวเล็กกำลังจะตายหมดประเทศ

"รัฐอ้าแขนรับเหล้านอก แต่เหล้าพื้นบ้านไทยกลับไม่เคยส่งเสริมปกป้อง ถ้าคิดได้แค่นี้  ประเทศไทยจะไม่มีทางหาเงินเข้าประเทศได้ด้วยสินค้าไทย" นายชนินทร์ กล่าว