เฉลยแล้ว! 'วัคซีนโควิด-19' ล็อต 7 มิ.ย. 6 ล้านโดส เป็นวัคซีน 'แอสตร้าเซเนก้า-ซิโนแวค'

เฉลยแล้ว! 'วัคซีนโควิด-19' ล็อต 7 มิ.ย. 6 ล้านโดส เป็นวัคซีน 'แอสตร้าเซเนก้า-ซิโนแวค'

สธ. แจง ศบค. "วัคซีนโควิด-19" จำนวน 6 ล้านโดส ฉีด มิ.ย. วัคซีน "แอสตร้าเซเนก้า-ซิโนแวค" เริ่มส่งมอบพรุ่งนี้ ทันคิกออฟ 7 มิ.ย. ไม่ยืนยันได้ครบตามจำนวนลงทะเบียนล่วงหน้า เหตุบริษัททยอยส่งมอบไม่ตามเป้า

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 64 พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถาการณ์ โควิด-19 หรือ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงกรณีแนวทางที่ให้ท้องถิ่น หรือ อปท. จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่า ขณะนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. กำลังพิจารณาอยู่

ส่วนการจัดสรร วัคซีนโควิด-19 ไปพื้นที่ต่างจังหวัดใน 1-2 วันนี้ เลยหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบในรายละเอียด โดยทราบเพียงว่ากระทรวงสาธารณสุขกระจายวัคซีนล่วงหน้า เพื่อฉีดภายในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

พลเอกณัฐพล ยังระบุอีกว่า มีแผนจะกระจายวัคซีนในเดือน มิ.ย. แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า การจัดส่งวัคซีนจะเป็นการทยอยส่ง จึงจำเป็นต้องพิจาณาเป็นรายเดือน ซึ่งจะทยอยแจกจ่ายต่อไปตามจำนวนวัคซีนที่เข้ามา โดยมีการรายงานมายังศบค.ว่า วัคซีนจะเข้ามาจำนวน 6 ล้านโดสในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค ส่วนวัคซีนของซิโนฟาร์มนั้นตนยังไม่ทราบในรายละเอียด

ส่วนวันที่ 7 มิ.ย.นี้ กลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยงมีโอกาสจะได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้าในพื้นที่ต่างจังหวัดเลยหรือไม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า หากตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานน่าจะมีครบทุกจังหวัด แต่ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขได้แต่ชี้แจงว่า ได้ทยอยแจกจ่ายไปแล้ว โดยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในไทยจะแจกจ่ายไปในพื้นที่ต่างจังหวัดตั้งแต่วันพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้เป็นต้นไป

โดย พลเอกณัฐพล ย้ำว่า การวางแผนแจกจ่ายวัคซีนเป็นการบริหารโดยคำนวณจากวัคซีนเต็มจำนวน แต่วัคซีนที่ได้มาเป็นการทยอยส่งเป็นระลอก ตนไม่อยากรับปาก เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมา อาจมีเหตุการณ์ที่ขัดข้องเล็กๆน้อยๆ ซึ่งอาจจะเกิดความล่าช้าไปบ้าง แต่หากตามสัญญาก็เป็นไปตามนั้น

ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างจังหวัดจะได้ครบตามจำนวนคนที่ลงทะเบียนไว้หรือไม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีน อาจได้ครบหรือไม่ครบแล้วแต่ละจังหวัด แต่บางจังหวัดที่มีคนลงทะเบียนจำนวนมากอาจจะได้ไม่ครบ

ส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้จะทราบได้อย่างไรว่าจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่ พลเอกณัฐพล กล่าวว่า หากอยู่ในระบบแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมก็จะมีการแจ้งกลับไปว่าจะมีการเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปหรือไม่ ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบแอพพลิเคชั่นก็จะมีการแจ้งผ่าน อสม. โดยจะแจ้งผ่านสายงานการลงทะเบียนในช่องทางนั้นๆ

ที่มา : สภาความมั่นคงแห่งชาติ , กระทรวงสาธารณสุข