ยึดคืนพื้นที่ "หมู่บ้านทะลุฟ้า" ​"50มวลชน" ควบคุมตัวที่ ตชด.ภ.1

ยึดคืนพื้นที่ "หมู่บ้านทะลุฟ้า" ​"50มวลชน" ควบคุมตัวที่ ตชด.ภ.1

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ยึดคืนพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้า ตั้งแต่เช้ามืด มีมวลชนถูกควบคุมตัว เบื้องต้นมี 50คน ถูกคุมตัวที่ ตชด.ภ.1

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า UNME Of Anarchy ได้โพสต์ข้อความ ถึงเหตุการณ์ที่มีตำรวจควบคุมฝูงชน ได้เข้าสบายหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่ตั้งอยู่ซอยสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยได้เผยแพร่ข้อความและภาพนิ่ง พร้อมไลฟ์สดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 
         ทั้งนี้ในรายงานระบุว่ามีเจ้าหน้าที่จำนวน 3 กองร้อย ใช้อำนาจของพ.ร.ก.ควบคุมการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งนี้ก่อนเข้ายึดพื้นที่ได้ประกาศให้เวลาประชาชนเก็บของ 3 นาที​ ไทั้งยังห้ามไลฟ์สดขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่
161689959370
       โดยรายละเอียดที่เผยแพร่นั้นมีดังนี้
         เวลา 05.58 ชุดควบคุมฝูงชนได้เข้าสลายหมู่บ้านทะลุฟ้าโดยไม่มีการต่อรองอะไรใดใด และแจ้งว่าให้มวลชนเก็บของกลับบ้านภายใน 3 นาที หลังจากนั้นได้นำกำลังเข้ามาสลายและมีการใช้ความรุนแรง
 
161689959233
       
       จากนั้นได้เวลา 06.30 น. ได้เผยแพร่ภาพมวลชนที่ถูกนำตัวขึ้นรถผู้ต้องขัง
 
       และต่อมา เวลา 08.30 ได้โพสต์ข้อความว่า ประชาชนหมู่บ้านทะลุฟ้าอยู่ที่ ตชด.ภาค1
 
        พร้อมเขียนข้อความยืนยันถึงการชุมนุมนั้น ได้ใช้สิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญในการออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างสุจริตและตรงไปตรงมาต่อปัญหาเกิดขึ้นในสังคม ทั้งนี้มวลชนได้ปฏิบัติตามขั้นตอนโดยการแจ้งการชุมนุมอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง
 
         "และนับตั้งแต่ตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้ามาการชุมนุมเรียกร้องของพวกเราเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยไม่เคยเกิดความรุนแรงขึ้นแม้แต่ครั้งเดียวและทางเราได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐมาโดยตลอด แต่ในครั้งนี้เราไม่สามารถที่จะยอมรับเหตุผลที่พวกท่านอ้างมาเพื่อจะหาความชอบธรรมในการสลายการชุมนุมครั้งนี้ได้เพราะมันไม่เคยมีความชอบธรรมมีเพียงแค่ความพอใจในการใช้อำนาจของภาครัฐ
161689959115

        และเวลา 09.00 น. ได้แจ้งความคืบหน้า มีมวลชนถูกจับตัว จำนวน 50 คน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่าจะไม่ให้สิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น อาหาร ทั้งนี้มวลชนขอรถพยาบาลเพราะมีคนเป็นลมชัก แต่ทางชุดควบคุมฝูงชนบอกว่าต้องรอคำสั่งนาย และไม่ได้เรียกรถพยาบาลให้ ทีมงานจึงช่วยกันปฐมพยาบาล จนอาการดีขึ้น
161689959381