ลูกจ้าง "ประกันสังคม มาตรา 33" รอลุ้นข่าวดี หลัง "แรงงาน" รับลูก นายกฯ จ่อถก "คลัง" หามาตราการเยียวยาโควิด ช่วยผู้ประกันตน ม.33 จำนวน 11 ล้านคน คาด จ่าย 7,000 บาท เงื่อนไขมีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5 แสนบาท
กรณีมาตรการ "เราชนะ" เยียวยาโควิดระลอกสอง ซึ่งรัฐบาลช่วยเหลือประชาชนเป็นเงิน 7,000 บาท ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม เช่น ผู้มีรายได้น้อย แรงงานนอกระบบ อาชีพอิสระ ฯลฯ และเกิดข้อถกเถียงถึงแรงงานกลุ่มที่อยู่ในระบบ "ประกันสังคม มาตรา 33" ที่ไม่ได้รับสิทธิในครั้งนี้นั้น
ล่าสุด วันที่ 28 ม.ค. 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการเรียกร้องให้เยียวยากลุ่มแรงงานที่อยู่ในระบบ ประกันสังคม มาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า ผู้ประกันตนมาตราดังกล่าวมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้กำลังดูว่า รูปแบบที่กระทรวงการคลังจ่ายเยียวยามีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง
ส่วนรายละเอียดขอให้รอผลสรุปก่อน เนื่องจากต้องหารือกับทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติมา (สศช.) ถึงรูปแบบและวิธีการและต้องหารือกับรมว.คลัง เนื่องจากงบประมาณที่จะใช้ดำเนินงานจะเป็นของกระทรวงการคลัง แต่ขณะนี้มีแนวโน้มสัญญาณที่ดี โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็เป็นห่วง จึงให้ไปหาวิธีการในการช่วยเหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
- ลงทะเบียน 'เราชนะ' เช็ค 3 สิ่งต้องมี ถ้าอยาก 'ลงทะเบียนผ่าน' ได้รับเงิน 7,000 บาท
- 'ประกันสังคม มาตรา 33' มีลุ้น! รับ 7,000 เยียวยา 'โควิด'
- 'เราชนะ' 4 กลุ่ม อดได้เงินเยียวยา 7,000 - 2 กลุ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน รอรับเงินได้เลย
- 'เราชนะ' กลุ่ม 3 ลงทะเบียนแล้ว ยังไม่ได้สิทธิ 7,000 บาท ต้องเช็คผลที่ www.เราชนะ.com ก่อน
- www.เราชนะ.com เตรียมตัวลงทะเบียน! เช็คสิทธิ์ คุณสมบัติ ลุ้นเงินเยียวยา 7,000
"มีนักการเมืองที่อาจจะไม่เข้าใจระบบประกันสังคม ไม่เข้าใจรัฐบาลแล้วบอกว่ารัฐบาลไม่เคยช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานทั้งที่รัฐบาลอุดหนุนเงินกองทุนประกันสังคมปีละกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยไปอยู่ในกองทุนว่างงาน และกองทุนชราภาพ ซึ่งกลับไปให้กับผู้ใช้แรงงาน ที่ผ่านมาในอดีตกองทุนประกันสังคมได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล 2.75 % แต่รัฐบาลที่ผ่านมาติดค้างยาวนานมูลค่าเป็น 1 แสนล้านบาท แต่รัฐบาลนี้ได้อุดหนุนและใช้หนี้เก่าให้กองทุนมีสภาพคล่องมากขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้ใช้แรงงาน" นายสุชาติ กล่าว
นายสุชาติ กล่าวว่า ในการระบาดของโควิด-19 รอบแรกใช้เงินประกันสังคม 62% ในการช่วยเหลือแรงงานกว่า 9 แสนคน ครั้งนี้รัฐบาลก็พยายามที่จะช่วยเหลือเยียวยา โดยล่าสุดรัฐบาลจ่ายไปอีก 3 หมื่นกว่าล้านบาทให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบและปิดกิจการ โดยคำสั่งของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด ดังนั้นผู้ประกันตนในระบบไม่ต้องเป็นห่วง เรามีวินัยทางการเงินการคลังอย่างดีและจะพยุงช่วยเหลือทุกคนตามสิทธิที่ประโยชน์ที่ควรได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแนวทางการเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 ทางกระทรวงแรงงาน จะหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อพิจารณารูปแบบการเยียวยา โดยเบื้องต้นคาดว่าจะจ่ายเป็นเงินให้กับผู้ประกันตน โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทย และมีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งสอดคล้องกับเงื่อนไขที่กระทรวงการคลังจ่ายเยียวยา 7,000 บาท ทั้งนี้กรอบวงเงินที่จะเยียวยาจะต้องหารือถึงให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน





