'นักเรียนเลว' เเขวนชุดหน้า 'ศธ.' จี้เลิกบังคับใส่ชุดนักเรียน

'นักเรียนเลว' เเขวนชุดหน้า 'ศธ.' จี้เลิกบังคับใส่ชุดนักเรียน

'นักเรียนเลว' ​​ปักหลักชุมนุม ล้อมผ้าหลากสีรอบกระทรวงศึกษาธิการ เรียกร้อง​ ความหลากหลายในการแต่งกาย บอกลาความล้าหลัง ย้ำให้ยกเลิกบังคับใส่ ไม่ได้เรียกร้องให้ยกเลิกเครื่องแบบนักเรียน​ 

ตั้งเเต่ช่วง16.00น. วันที่ 1ธ.ค. แกนนำนักเรียนเลว​นำโดย​  มิน- นาย​ ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ​ อายุ18ปี​ และ​ พลอย-นส.เบญจมาภรณ์ นิวาส อายุ14 ปี​ นักเรียนชั้น ม.4 นัดหมายนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ เดินทางมาชุมนุม​ที่ด้าน​หน้า​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ ​หลัง​จากถูกโรงเรียนที่แจ่ละคน ศึกษาอยู่ไม่อนุญาตให้แต่งชุดไปรเวท เข้าชั้นเรียน​ ขณะที่บางโรงเรียนลงโทษตักเตือนนักศึกษา​ และ​ แจ้งผู้ปกครองให้รับทราบ​เพื่อบันทึกประวัติ​ 

การชุมนุมวันนี้กลุ่มนักเรียนเลว​ เปิดเผยว่า ได้เเจ้งชุมนุมในที่สาธารณะ​ต่อกองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว

โดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1  บอกว่าการชุมนุมวันนี้ไม่มีอะไรน่าห่วง นักเรียนขอใช้พื้นที่ปราศรัยเท่านั้น ตำรวจได้จัดกำลัง2กองร้อยดูเเลความปลอดภัย

สำหรับประเด็นหลักที่​ นักเรียนเลว​ หยิบยกมาพูดถึง​ คือกรณี​ที่โรงเรียนหอวัง​ ไม่อนุญาตให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวท​ และ ประกาศหาที่เรียนให้นักเรียนที่ไม่ปฏิบัติตาม พร้อมเปิดเผยว่า ขณะเว็บไซต์ของนักเรียนเลวที่เปิดรับร้องเรียน จากการถูกครูละเมิด​สิทธิ์​ มีการร้องเรียนเข้ามา​ 523​ ครั้ง​โรงเรียนเอกชนเเห่งหนึ่ง​ย่าน​ บางรัก ถูกร้องเรียนมากที่สุด 

160682285665

พลอย แกนนำนักเรียนเลว​ ชั้นม.4 เปิดเผยว่า​ หากนักเรียนคนใด ถูกละเมิดสิทธิ์​ สามารถแจ้งเข้ามาได้​ ซึ่งโรงเรียนไม่สามารถละเมิดสิทธิ์นักเรียนได้ ส่วนการใช้กฎหมายบังคับใช้ดำเนินคดีกับเด็กนักเรียน สื่อให้เห็นถึงการใช้อำนาจที่มิชอบธรรม ไม่ยอมรับฟังความเห็น

หลังจากการปราศรัยหน้ากระทรวงศึกษาธิการ บรรดานักเรียนเลว ได้นำชุดนักเรียน เสือ กางเกง กระโปรง มาเเขวนบริเวณประตูทางเข้า และ ออก ของกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมป้ายข้อความ "ชุดนักเรียนไม่ปลอดภัย"มาติดด้านหน้าป้ายกระทรวงศึกษา วังจันทรเกษม 

160682287224

หลังจากนั้นผู้ชุมนุมได้นำผ้าสีรุ้ง ยาวหลายร้อยเมตร ล้อมรอบรั้วกระทรวงศึกษาธิการ เดินเเห่ขบวนประกอบเพลง "ประวัติติศาสตร์" เเละ ติดล้อมกระทรวงศึกษาธิการ โดยต้องการสื่อถึงความหลากหลายในการเเต่งกายของนักเรียน ที่ไม่จำกัดเพศ และ บอกลาความล้าหลัง ไปด้วยกัน 

160682289126

มิน แกนนำนักเรียนเลว เรียกร้องให้นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาการ เปิดรับความหลากหลายต่าง ๆ จากนักเรียน หากไม่สามารถทำได้ก็ขอให้ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ 

160682290927