ทำเนียบฯ พ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 สั่งปิด ตึกสันติไมตรีหลังใน 4 วัน

 ทำเนียบฯ พ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 สั่งปิด ตึกสันติไมตรีหลังใน 4 วัน

ทำเนียบฯ พ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 หลัง ขรก.สธ. ติดเชื้อ สั่งปิด ตึกสันติไมตรีหลังใน 4 วัน พร้อมประสาน สำนักข่าวไม่ต้องส่งทีมมาทำข่าว ย้ำดึงสัญญาณ แถลง "ศบค." ช่อง NBT ได้ เพื่อความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 63 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อภายในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เมื่อวานนี้ (30 มี.ค.) ได้มีการขอความร่วมมือไปยังสำนักข่าวแต่ละแห่งเพื่อขอความร่วมมือ ไม่ส่งผู้สื่อข่าวมาทำข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะภายในทำเนียบฯ มีการแถลงข่าวหลักๆ คือ ศบค.เท่านั้น ซึ่งสามารถเกี่ยวสัญญาณจากช่อง NBT หรือ เพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า และทางสำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะอำนวยความสะดวกในการส่งภาพทาง Google Drive หรือ ผ่านเว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาล รวมไปถึงช่องทางไลน์ของสื่อทำเนียบฯ เพื่อความปลอดภัยของสื่อมวลชนและผู้ที่มาปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบ

นางนฤมล กล่าวว่า ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อคนดังกล่าว ได้เข้ารับการรักษา รวมไปถึงกักกันผู้ที่ใกล้ชิด 30 คนแล้ว ดังนั้นจึงต้องเพิ่มมาตรการเพื่อดูแลความปลอดภัยของทุกคนในทำเนียบฯ ไม่ให้ใครมาเสี่ยงในจุดนี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเป็นการความร่วมมือสื่อมวลชน เพราะสื่อมวลชนสามารถทำงานที่บ้านได้ เช่น วันนี้ถือเป็นวันแรกที่จะไม่มีการแถลงข่าวมติ ครม. แต่สำนักโฆษกและสำนักนายกรัฐมนตรีก็จะอำนวยความสะดวก โดยการแจกเอกสารข่าว รวมถึงส่งข่าวทางไลน์กลุ่ม หากมีข้อสงสัยก็สอบถามทีมโฆษกรัฐบาลได้โดยตรง

ขณะเดียวกัน วันนี้เวลา 15.00 เจ้าหน้าที่จะพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งศูนย์ ศบค. และจะมีการปิดตึกสันติไมตรีหลังใน ซึ่งเป็นห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ ศบค. เป็นเวลา 4 วัน โดยไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานในบริเวณนั้น แต่ตึกสันติไมตรีหลังนอกและห้องโถงกลาง ยังคงใช้เป็นศูนย์แถลงข่าวตามปกติ