แกนนำวิ่งไล่ลุง เข้ารับทราบข้อกล่าวหา จัดกิจกรรมไม่แจ้ง

แกนนำวิ่งไล่ลุง เข้ารับทราบข้อกล่าวหา จัดกิจกรรมไม่แจ้ง

"ธนวัฒน์" แกนนำ วิ่งไล่ลุง เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.บางซื่อ กรณีการจัดกิจกรรมที่สวนวชิรเบญจทัศ โดยไม่แจ้งขออนุญาตการชุมนุม

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย ผู้ประสานงานการจัดกรรม “วิ่งไล่ลุง” ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.บางซื่อ และพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ ตามหมายเรียกครั้งที่ 1 กรณีจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง โดยไม่ขออนุญาต ที่สวนวชิรเบญทัศหรือรถไฟ เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา

157950395447

ทั้งนี้ นายธนวัฒน์ เปิดเผยว่า ทีมงานได้ขออนุญาตกับสำนักงานเขต ในเรื่องการขอใช้สถานที่จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ทั้งการใช้สุขา การใช้เสียง การจัดการขยะเหมือนงานวิ่งทั่วไปที่จัดทั่วประเทศ เมื่องานวิ่งอื่นๆ สามารถจัดได้โดยไม่ต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ งานวิ่งไล่ลุง จึงต้องได้รับมาตรฐานเดียวกันที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย ยืนยันว่าจะให้การปฏิเสธ เพราะกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ไม่ใช่การชุมนุม หากคนอื่นมองว่ามีนัยแฝง เพราะมีนักการเมืองมาร่วมด้วย ก็มีคำถามกลับไปที่กลุ่มเดินเชียร์ลุงว่า มีนัยแฝงหรือไม่ เนื่องจากมีกิจกรรมมีลักษณะรุนแรง คล้ายเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มีไม้พาดตุ๊กตาผลไม้รูปส้ม ใช้เท้าเหยียบ แต่กลับไม่ถูกดำเนินคดี ตนได้ตั้งข้อสังเกตกับผู้มีอำนาจว่า เลือกปฏิบัติหรือไม่ จึงเรียกร้องให้ถอนแจ้งความ และปล่อยให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นตามสิทธิและเสรีภาพ

นายธนวัฒน์ กล่าวยืนยันว่า ทางกลุ่มยังจะจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ที่ จ.เชียงใหม่ ต่อไป แต่ทางกลุ่มกำลังเล็งหาสถานที่ใหม่ เนื่องจากสถานที่เดิมมีผู้ส่งสัญญาณว่า จะไม่ให้จัดกิจกรรมดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากวันพรุ่งนี้ (21 ม.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ จะเป็นแรงกระเพื่อมให้คนออกมามากขึ้นหรือไม่นั้น ก็ต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินใจอย่างไร ทั้งนี้ ยอมรับว่าการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงที่เชียงใหม่ ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะมีประชาชนมาร่วมกิจกรรมมากเท่าไหร่ แค่อยากมีพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น