background-default

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2569

Login
Login

ชี้ตั้งชื่อสะพาน 'จันทร์โอชา' ส่อผิดรธน. 'ประยุทธ์' อาจหลุดเก้าอี้นายกฯ

ชี้ตั้งชื่อสะพาน 'จันทร์โอชา' ส่อผิดรธน. 'ประยุทธ์' อาจหลุดเก้าอี้นายกฯ

"ศรีสุวรรณ" ชี้ตั้งชื่อสะพาน "จันทร์โอชา" ส่อผิดรัฐธรรมนูญ ขัดจริยธรรมร้ายแรง อาจทำ "ประยุทธ์" หลุดเก้าอี้นายกฯได้

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการอวค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นกรณีส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่าจำเป็นต้องสร้างสะพานจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไป อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อแก้ไขปัญหาที่ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปเกาะสมุยได้สะดวกโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล

และสะพานที่จะสร้างใหม่นี้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ควรให้ใช้ชื่อสะพานว่า “จันทร์โอชา” โดยอดีตนายกฯอย่างน้อย 2 ท่านมาเปรียบเทียบ คือ นายพจน์ สารสิน เป็นนายกฯไม่กี่วันก็สร้างสะพาน “สารสิน” จากพังงาไปภูเก็ต และอดีตนายกฯ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ก็สร้างสะพาน “ติณสูลานนท์” ที่สงขลานั้น กรณีการสร้างสะพานแล้วใช้ชื่อสกุลนายกรัฐมนตรีมาตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติในอดีตนั้น สามารถทำได้เพราะไม่มีกฎหมายห้ามไว้

อ่านข่าว-ชี้ตั้งชื่อสะพาน 'จันทร์โอชา' ส่อผิดรธน. 'ประยุทธ์' อาจ

แต่ในปัจจุบันรัฐธรรมนูญ 2560 หมวด 9 ว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ บัญญัติห้ามไว้ใน ม.186 ประกอบ ม.184 ซึ่งห้ามใช้สถานะหรือตำแหน่งกระทำการใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม เพื่อประโยชน์ของตนเอง อันขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 9 และข้อ 10

“ดังนั้นหากใครหวังดี แต่อาจประสงค์ร้าย ก็จงเร่งใช้ชื่อ หรือชื่อสกุลท่านนายกรัฐมนตรีไปตั้งชื่อสะพานหรือสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ที่ใช้เงินงบประมาณแผ่นดินโดยเร็วเถิด เราจะได้มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่กันเร็วขึ้นเสียทีครับ” นายศรีสุวรรณระบุ