'ปธ.ชวน' ชี้สภาถกร่างกม.งบฯฝ่ายละ18ชม. นานที่สุดที่เคยมีมา

'ปธ.ชวน' ชี้สภาถกร่างกม.งบฯฝ่ายละ18ชม. นานที่สุดที่เคยมีมา

ประธานสภาฯ ชี้ถกร่างพรบ.งบฯปี63 ให้เวลาฝ่ายละ 18 ชม. ถือว่านานที่สุดเท่าที่เคยมีมา แนะพรก.โอนกำลังพลจากทบ. หากส.ส.ขอถกลับก็ทำได้

ที่รัฐสภา - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ว่าได้เตรียมความพร้อมสำหรับการพิจารณา โดยการกำหนดเวลาให้ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลได้อภิปรายฝ่ายละ 18 ชั่วโมง ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่นานที่สุดที่เคยมีการพิจารณา สำหรับเวลารวมของการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จะใช้เวลา 3 วัน ทั้งนี้ที่ผ่านมาการพิจารณาวาระแรกนั้นจะใช้เวลาเพียง 2 วันเท่านั้น

นายชวน ยังกล่าวถึงก่อนการเข้าวาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ.2563 จะพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยงานบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาประองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ว่า ปกติจะเป็นการประชุมโดยเปิดเผย แต่หากส.ส.ขอให้เป็นการประชุมลับสามารถทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศโดยรอบอาคารรัฐสภา พื้นที่ภายนอก พบเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มข้น โดยนำแผงเหล็กกั้นตลอดแนวทางเท้าของพื้นที่รัฐสภา ทั้ง 2 ฝั่งถนน และได้ตรวจค้นรถที่จะผ่านเข้าออก โดยไม่มีสติ๊กเกอร์เข้าพื้นที่ และให้ประชาชนที่ไม่มีบัตรผ่านเข้าออก ซึ่งรัฐสภาออกให้ ต้องแลกบัตรก่อนเข้าพื้นที่ ทั้งนี้การรักษาความปลอดภัยดังกล่าวเพื่อเตรียมพร้อมการเข้าสภาฯ ครั้งที่สอง ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-นายกฯ ถึง 'สภา' ยิ้มแย้มอารมณ์ดีเตรียมถก 'ร่างพ.ร.บ

-ฝ่ายค้านลดคนอภิปรายเหลือ 95 ราย ย้ำให้พูด 18 ชม

-เปิดสภาแล้ว 'ปธ.ชวน' ให้อภิปราย หลังพปชร.ไม่เห็นด้วย

-จี้ 'ชวน' ร้องศาลรธน.ฟัน '6ส.ส.ฝ่ายค้าน' ปมแทรกแซง

-'ชวน' ชี้อธิบดีศาลมีอำนาจตรวจคำพิพากษา ไม่แทรกแซง