background-default

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2569

Login
Login

'กรณ์' ลาออกตำแหน่งกมธ.คลัง ปชป.ตั้ง 'อิสระ' เสียบแทน

'กรณ์' ลาออกตำแหน่งกมธ.คลัง ปชป.ตั้ง 'อิสระ' เสียบแทน

ประธานสภาฯ เผย "ส.ส.กรณ์" ลาออกตำแหน่งกมธ.คลัง ปชป.ตั้ง "อิสระ" แทน

วันนี้ (18 ก.ย.) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 24 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) นัดพิเศษ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุมเพื่อพิจารณา “ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี” ซึ่งมีนานชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 9.40 น.

โดยก่อนเข้าสู่วาระ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ได้ลุกขึ้นกล่าวคำปฏิญาณตนต่อรัฐสภาก่อนปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากได้เลื่อนลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หลัง นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยื่นหนังสือลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

จากนั้น นายชวน ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายกรณ์ จาติวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ขอลาออกจากการเป็นกมธ.การเงินการคลัง ทำให้ที่ประชุมต้องมีการเสนอชื่อส.ส.ที่เป็นกมธ.เกิน 2 คณะเพื่อเป็นกมธ.แทน โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอชื่อนายอิสระ เป็นกมธ.แทน