ป.ป.ช.เมินเสียงวิจารณ์ ตีตก 'นาฬิกายืมเพื่อน' ชี้ห้ามไม่ได้

ป.ป.ช.เมินเสียงวิจารณ์ ตีตก 'นาฬิกายืมเพื่อน' ชี้ห้ามไม่ได้

"เลขาธิการ ป.ป.ช." เมินเสียงวิจารณ์ ปมตีตก "นาฬิกาหรูยืมเพื่อน" ของ "พล.อ.ประวิตร" ชี้ไปห้ามใครไม่ได้ โวเวลาจะพิสูจน์เอง ลั่น ตัดสินจากพยานหลักฐาน ไม่มีความรู้สึกเข้ามาเอี่ยว

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงการวิพากษ์มติคณะกรรมการป.ป.ช.หลังมีมติตีตกกรณีการครอบครองนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า คณะกรรมการป.ป.ช.ทำหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายระบุ มีการพิจารณาโดยยึดพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวน กรรมการป.ป.ช.จะใช้ดุลพินิจในการพิจารณา ซึ่งข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนั้นป.ป.ช. ไม่สามารถไปห้ามไม่ให้ใครได้ เพราะเป็นสิทธิในการแสดงความเห็นของแต่ละคน แต่ระยะเวลาจะพิสูจน์การทำงานของป.ป.ช.

ทั้งนี้ ป.ป.ช.เป็นองค์กรที่บังคับใช้กฎหมาย การตัดสินใดๆ ตัดสินจากพยานหลักฐาน ข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายเป็นสำคัญ ไม่มีการใช้ความรู้สึกชอบหรือไม่ชอบในการทำงาน ส่วนที่จะมีการล่ารายชื่อเพื่อถอนถอด 5 กรรมการป.ป.ช.เสียงข้างมากนั้น ไม่สามารถห้ามได้ แต่ประชาชนต้องรับทราบว่าการทำงานของป.ป.ช.เป็นไปตามกระบวนการทุกอย่างเช่นเดียวกับการพิจารณาคดีของศาล