จบไม่ลง! เจ้าคณะปทุมฯ แค่ประสานงาน-คุยอีก14มิ.ย.

จบไม่ลง! เจ้าคณะปทุมฯ แค่ประสานงาน-คุยอีก14มิ.ย.

กรณี "ธัมมชโย" จบไม่ลง! ธรรมกายนัดคุยใหม่14มิ.ย. เจ้าคณะปทุมฯระบุเป็นแค่ผู้ประสานงานเพราะไม่ใช่คดีทางสงฆ์ เผยขาบวมจริง-ไม่โกหก

แต่ไม่รู้เดินได้หรือไม่ ด้านทนายเผยเจรจาลงตัว 95% ที่เหลือมอบการบ้านให้ดีเอสไอ สานต่อให้บรรลุข้อตกลง

วัดเขียนเขต - 6 มิ.ย.59 พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมเพื่อหาข้อยุติเกี่ยวกับการเข้ามอบตัวของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า คดีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากคำสั่งทางสงฆ์ แต่เป็นคำสั่งทางกฎหมายจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อาตมาเป็นเพียงผู้ประสานงานเพื่อให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย จึงได้ตั้งนายสมศักดิ์ โตรักษา ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเพื่อไปเจรจากับวัดพระธรรมกาย. ในฐานะเจ้าคณะปกครอง อาตมาได้ข้อมูลจากรองเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าคณะอำเภอคลองหลวง ที่ได้ไปเยี่ยมพระธัมมชโย ก่อนวันที่ 26 พ.ค. ก็พบว่าขาซ้ายบวม ไม่ได้โกหก แต่ก็ไม่รู้ว่าเดินได้หรือไม่

นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความคืบหน้า 95 % เหลืออีก 5 % ที่เป็นข้อเสนอที่ยังตกลงกันไม่ได้จึงยังไม่ขอเปิดเผย แต่การพูดคุยลดความตึงเครียดได้มากและมีทิศทางที่ดี สำหรับวันนี้ (6 มิ.ย.) ตนได้เชิญวัดพระธรรมกายเข้าร่วม แต่เนื่องจากมีศิษย์หลายกลุ่ม จึงขอให้ทำบันทึกแล้วจะไปให้พระธัมมชโยตัดสินใจครั้งสุดท้าย โดยให้ดีเอสไอไปทำการบ้าน ซึ่งรองอธิบดีรับไปประสานพนักงานสอบสวน หากได้บันทึกข้อตกลงพร้อมแล้วจะเปิดเผยเงื่อนไขให้ทราบ ข้อตกลงนี้จะมี 2 ฝ่ายคือ ดีเอสไอกับพระธัมมชโยต้องอนุมัติ

ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวยืนยันว่า การเชิญเจ้าคณะจังหวัดปทุมฯมา เป็นที่ปรึกษา เป็นเพียง 1 แนวทาง จาก 3-4 แนวทาง เพื่อให้พระธัมมชโยรับทราบข้อหาตามหมายจับ ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ ยืนยันว่า ไม่มีสองมาตรฐานจากคดีอื่นๆ ขณะนี้ข้อตกลงยังไม่ยุติ จึงนัดหารืออีกครั้งในวันที่ 14 มิ.ย. เวลา 14.00 น. สำหรับสำนวนสอบสวนสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรมีผู้ต้องหารวม 5 คน แจ้งข้อหาแล้ว 3 คน เหลือพระธัมมชโย 1 รูปและผู้ต้องหา 1 รายตามหมายจับของศาลอาญา หากไม่ได้ตัวมาดีเอสไอก็สามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องได้