'ประวิตร'พร้อมเร่งเจรจาสร้างสันติสุข ให้เกิดในปีนี้

'ประวิตร'พร้อมเร่งเจรจาสร้างสันติสุข ให้เกิดในปีนี้

"พล.อ.ประวิตร" ลงพื้นที่นราธิวาสติดตามงานแก้ปัญหาชายแดนใต้ พร้อมเดินหน้าเจรจาให้เกิดสันติสุขในปีนี้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางลงพื้นที่จ.นราธิวาส เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ (คปต.) และตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลเจาะไอร้องที่ถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบบุกยึด ว่า ตนไปประชุมในฐานะประธาน คปต. เพื่อไปติดตามความก้าวหน้าและการแก้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างไร รวมทั้งไปดูเรื่องของงบประมาณ และดูว่าทำอย่างไรไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ทั้งนี้ตนไม่มีเวลาเดินทางในวันธรรมดา จึงต้องใช้เวลาในวันหยุด ซึ่งได้ขออนุญาตพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว ปกติวันหยุดก็ไม่อยากรบกวนข้าราชการในพื้นที่ แต่วันนี้จำเป็น

เมื่อถามว่ายังมีปัญหาใดที่ยังต้องมีการขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ยังมีปัญหาที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน รวมทั้งติดตามว่าเรื่องใดยังแก้ไม่ได้ ยังไม่เข้าใจ ทำอย่างไรจะแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งเป็นเรื่องเก่า แต่เราก็ต้องดูความก้าวหน้าของการดำเนินการว่ามาถูกทางหรือไม่

ทั้งนี้ มีประชาชนจำนวนมากที่กลับใจเข้ามาให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ ถือว่าเป็นความก้าวหน้าในการดำเนินการของภาครัฐ ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างได้เดินมาถูกทางแล้วรวมถึงการพูดคุยเจรจาเพื่อสันติสุขซึ่งมีพล.อ.อักษรา เกิดผล ทำหน้าที่ประสานงานพูดคุยกับส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่ ซึ่งในปีนี้จะต้องทำให้เกิดสันติสุขและต้องจบให้ได้