ปลัด ศธ.ติงเพลง “ยับแม่” ไม่เหมาะสม ชี้ปัจจุบันขาดการเซ็นเซอร์ แนะวธ.ทบทวนและกำหนดโทษให้ชัดมากขึ้น
รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงมีกรณีเพลง “ยับแม่” ของ “แจ๊ส ชวนชื่น” ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่ชื่อเพลง“ยับแม่” ที่ออกเสียงคล้ายคำหยาบคายและเนื้อเพลงที่ดูสองแง่สองง่าม รวมถึงท่าเต้นที่มีการใส่กระโปรง พร้อมเปิดกระโปรงให้เห็นกางเกงขาสั้นด้านใน ในท่อนที่ร้องว่า “ยับแม่” และมีการใช้สถานศึกษาเป็นสถานที่ในการถ่ายทำและมีเด็กอยู่ด้วยนะ ว่า ถือเป็นเรื่องที่แย่มาก ตรงนี้เป็นปัญหาสังคม เพราะมาจากความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีในทุกวงการ
ปัจจุบันพบว่ามีเพลงที่มีเนื้อหาสองแง่สองง่ามปรากฎมาจำนวนมาก เพราะขาดการตรวจสอบ เซ็นเซอร์เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมของสื่อเช่นในอดีต ดังนั้น มองว่ากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) น่าจะต้องนำประเด็นการตรวจสอบ เซ็นเซอร์ขึ้นมาทบทวนและกำหนดโทษที่ชัดเจนมากขึ้น หากปล่อยไว้จะทำให้เสียหายทั้งในด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมและประเพณี
“ตรงนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่แย่มาก ส่วนที่มีการเข้าไปใช้สถานที่โรงเรียนนั้น ก็อาจจะต้องมาพิจารณาเพราะทุกวันนี้มีสื่อหลากหลายเข้าไปใช้สถานศึกษาเป็นเครื่องมือ ซึ่งบางคนเข้าไปใช้เพื่อทำกิจกรรมที่ดีมากๆ อาทิ ถ่ายสารคดี ซึ่งส่งผลให้เกิดการพัฒนาโรงเรียน เพราะฉะนั้น การจะออกกติกาใดก็ตามสำหรับบุคคลที่จะเข้าไปใช้สถานที่ภายในโรงเรียนนั้นก็จำเป็นต้องคำนึงถึงผลกระทบสองด้านด้วย แต่โดยปกติแล้วการใช้สถานที่จะเป็นอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา”รศ.นพ.กำจร กล่าว
นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะเรื่องการใช้ภาษาสองแง่สองง่ามเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ทำให้เด็กใช้ภาษาผิด ๆทำให้ภาษาวิบัติ ซึ่งตนได้มอบหมายให้ผู้บริหารโรงเรียนทั่วประเทศ ไปทำความเข้าใจกับนักเรียน ว่า เนื้อหาของเพลงนี้มีการใช้ภาษาที่ไม่สุภาพ ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ส่วนกรณีที่ มีการใช้สถานที่ของโรงเรียนในการถ่ายทำมิวสิกวีดีโอ ก็ได้สอบถามไปยังโรงเรียนที่ถูกขอใช้สถานที่แล้ว คาดว่า มีบริษัท ติดต่อมาขอใช้สถานที่ซึ่งทางโรงเรียน คิดว่า จะได้ประชาสัมพันธ์โรงเรียนไปด้วย
แต่ก็ยอมรับว่า ผิดพลาดเองที่ไม่ได้สอบถามเนื้อหาของมิวสิกวีดีโอ จึงได้ ทำหนังสือกลับไปยังบริษัท ฯ และทางบริษัท ฯ ก็ได้ทำหนังสือแจ้งกลับมา ว่าได้ลบภาพ ที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนออกแล้ว ตนจึง ตักเตือน และแนะนำว่า ต่อไปหากจะมีการขอใช้สถานที่ของโรงเรียนในการจัดกิจกรรมอีก ขอให้ดูและพิจารณาให้เหมาะสมมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าศิลปินส่วนใหญ่ ก็เป็นต้นแบบที่ดีที่คอยช่วยเหลือสังคม จะมีส่วนน้อยที่ทำไม่ดีก็ต้องระมัดระวัง





