นายกฯย้ำปี59ทุกภาคส่วนต้องมีวินัยใช้น้ำ

นายกฯย้ำปี59ทุกภาคส่วนต้องมีวินัยใช้น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์”เผยปี 59 น้ำยังพอมีใช้ ขอทุกภาคส่วนต้องมีวินัยการใช้น้ำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. แถลงภายหลังการประชุมครม. ว่า ในที่ประชุมครม.ได้มีการหารือกันในหลายๆเรื่อง ซึ่งเรื่องการบริหารจัดการน้ำนั้น    เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องดูกันในข้อมูลที่เอามาให้ดูว่าการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลชุดก่อนกับรัฐบาลชุดนี้มีความแตกต่างกันตรงไหน ซึ่งก็มีความชัดเจนขึ้นและคงจะได้มีการปฏิรูปต่อไปได้ รวมถึงเรื่องโครงสร้างพื้นฐานก็เช่นกัน  ที่นำมาดูว่ามีตรงไหนอย่างไร ตามหลักการของตนในเรื่องการใช้งบประมาณเพื่อสามารถให้มีการปรับแก้ได้ และโครงการใดที่สามารถเริ่มขึ้นในรัฐบาลนี้ได้เพื่อเป็นการวางบรรทัดฐานในการคิดโครงการต่อๆไป เพราะเราไม่สามารถคิดและผูกพันสัญญา หรือทำเองโครงการใดเองก่อนเพื่อโยนไปให้คนอื่นทำต่อตนคิดว่ามันไม่ยุติธรรมทำหรับคนอื่นๆ และตนไม่ได้ว่าใครผิดใครถูก 

นายกฯ กล่าวว่า “จากที่ได้ดูตัวเลขน้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้วค่อนข้างที่จะโอเค ยังพอที่จะให้บริการได้ ดูแลได้ อย่างน้อยที่เราประมาณการไว้ถึงเดือน ก.ค.ปี 59 ทั้งน้ำการเกษตร ประปา อุปโภค  บริโภค น้ำที่ผลักดันน้ำเค็ม แต่ถ้าเราใช้เกินที่ประมาณการไว้ก็อาจเกิดปัญหาในภาพรวมทั้งหมด เช่นภาคอุตสาหกรรม ไม่เฉพาะน้ำที่ใช้ปลูกข้าวเพียงอย่างเดียว เพราะเราคงห้ามเกษตรกรทำนาไม่ได้ เพียงแต่ขอความร่วมมือ ตอนนี้ผมได้ให้แนวทางใหม่คือให้พาชาวนาไปดูงานที่ต้นน้ำ เช่นจ. ชัยนาท อ่างทอง อยุธยา โดยให้เกษตรจังหวัด ชลประทานจังหวัด ขึ้นรถพาเขาไปดูต้นทางน้ำว่ามีแค่ไหนอย่างไร ต้องให้เขาได้เห็นอย่างนี้ ไม่เช่นนั้นเขาก็ไม่รู้ เขาก็จะรู้แค่น้ำที่ไหลผ่านหน้าแต่ไม่ให้เขาสูบไปใช้ จะต้องให้เขารู้ว่าต้นทางมาจากไหน มีแค่ไหน เขาก็เข้าใจแล้วว่าจะช่วยประหยัดได้อย่างไร ใช้น้ำอย่างมีวินัย” 

"ประเทศไทยน้ำยังพอมี ฝนมากฝนน้อยก็พอได้ แต่เรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งคือวินัยการใช้น้ำ ถ้าใครอาบน้ำวันละ 20 ขันน้ำก็คงไม่พอ ก็ต้องใช้ผ้าเช็ดตัว ล้างหน้าเอา หรือ 5 วันอาบที ดังนั้นต้องช่วยกันปิดก๊อกน้ำ ระวังไม่ให้น้ำรั่วซึม ใช้น้ำอย่างประหยัด ทุคนต้องระลึกเสมอว่า จะใช้น้ำน้อยได้อย่างไร แม้กระทั่งแปรงฟัน อาบน้ำ อย่างไรให้ใช้น้ำประหยัด ในขณะที่ใช้น้ำก็ให้นึกถึงเกษตรกรที่เขาก็ต้องใช้น้ำเหมือนกัน ที่เขาต้องใช้น้ำทำข้าว ทำอาชีพ ทำเงินให้เขา ไม่ใช่แค่ใช้น้ำ จ่ายเงินค่าน้ำ อาบน้ำโครมๆก็จบ มันไม่ใช่ แต่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการมีวินัยการใช้น้ำ"นายกฯ กล่าว