'ประวิตร' ปัด'ผบ.สส.'เมียนมาร์แทรกแซงคดีเกาะเต่า

'ประวิตร' ปัด'ผบ.สส.'เมียนมาร์แทรกแซงคดีเกาะเต่า

"พล.อ.ประวิตร" ปัด "ผบ.สส.พม่า" แทรกแซงคดีเกาะเต่า ยืนยันไม่จำเป็นต้องรื้อคดี เชื่อไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจเกี่ยวกับกรณีที่ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพเมียนมาร์ ได้ส่งสารร้องขอให้ทบทวนพยานหลักฐาน 2 ผู้ต้องหาชาวเมียนมาร์ ฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี หลังถูกศาลชั้นต้นจังหวัดเกาะสมุย พิพากษาประหารชีวิต ว่า ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทย เนื่องจากเป็นความเห็นที่อาจจะเป็นไปได้ว่ามีข้อมูลบางอย่าง ไม่เห็นด้วย แต่กระบวนการยุติธรรมของไทย ก็ยังจะต้องมีขั้นตอนการพิจารณา ทั้งศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา รวมถึงการถวายฎีกา ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรื้อคดี หรือทบทวน เพราะผ่านขั้นตอนนั้นไปแล้ว

โดย พล.อ.ประวิตร มองว่าเรื่องดังกล่าว จะไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งนี้ ก็ไม่ได้การโทรศัพท์เพื่อพูดคุยกับทางการเมียนมาร์เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด

ส่วนความเคลื่อนไหวที่มีกลุ่มคนออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นดังกล่าว เชื่อว่ามีผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งคาดว่าเป็นกลุ่มคนที่ต่อต้านและไม่หวังดีต่อรัฐบาล รวมถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และต้องการให้การทำงานของรัฐบาลสะดุดลง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ติดตามและสืบหาข้อมูล เชื่อว่าจะนำตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าว มาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน

ส่วนความเคลื่อนไหวของชาวเมียนมาร์ที่ออกมาประท้วงหน้าสถานทูตเมียนมาร์นั้น ทางสถานทูตสามารถจัดการได้ ตามระบบรักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ของเมียนมาร์ ก็ดูแลในเรื่องดังกล่าวอยู่ไม่มีอะไรน่ากังวล