'ไพบูลย์'เดินหน้าปราบอาชญากรรมพิเศษ

'ไพบูลย์'เดินหน้าปราบอาชญากรรมพิเศษ

"ไพบูลย์"เดินหน้าปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ สั่งป.ป.ส.-ราชทัณฑ์ ผนึกกำลังกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดในเรือนจำปี59 มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน

แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เรียกประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้านโยบายปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ โดยมีพ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรมนายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายนิมิต ทัพวนานต์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เข้าร่วมการประชุม โดยการดำเนินงานในปี 2559 พล.อ.ไพบูลย์เร่งรัดการขยายผลปราบปรามเครือข่ายยาเสพติดในเรือนจำ หากพบเจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าไปเกี่ยวข้องต้องดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด ในส่วนของปฏิบัติการจู่โจมตรวจค้นหลังจากนี้หากพบโทรศัพท์มือถือในเรือนจำใด ผบ.เรือนจำต้องร่วมรับผิดชอบ นอกจากนี้ยังเร่งรัดให้ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอจากโทรศัพท์ของกลางที่ยึดได้จากเรือนจำว่าเชื่อมโยงกับนักโทษรายใด ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ ดีเอสไอ และป.ป.ส.ต้องร่วมกันทำประวัติคัดกรองนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ และนักโทษขาใหญ่ที่มีพฤติการณ์ค้ายาเสพติดจากในเรือนจำ เนื่องจากผู้ต้องขังได้หลบเลี่ยงไปใช้วิธีการอื่นในการสื่อสารแทนโทรศัพท์มือถือซึ่งถูกกวาดล้างอย่างหนัก             

สำหรับคดีบุกป่าสงวนและทำลายทรัพยากรธรรมชาติที่ค้างการสอบสวนอยู่โดยเฉพาะเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่มีปัญหาถูกนำไปออกเอกสารนค.3 และขายต่อให้กับนายทุนนำไปก่อสร้างรีสอร์ท หมู่บ้านจัดสรรหรู ครอบคลุมเนื้อที่กว่าแสนไร่ พล.อ.ไพบูลย์มอบหมายให้ดีเอสไอเข้าไปดำเนินการให้แล้วเสร็จควบคู่ไปกับการจัดทำ One Map. เพื่อแก้ปัญหาการแนวเขตแผนที่ทับซ้อน แต่กำชับไม่ให้สร้างผลกระทบต่อประชาชนผู้ถือครองที่ดินโดยสุจริต         

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ในส่วนของคดีรถหรูหลบเลี่ยงภาษีในรูปแบบของรถเกรย์มาร์เก็ตที่สำแดงราคาอันเป็นเท็จ หรือนำเข้ารถใหม่ทั้งคันแต่แจ้งเท็จว่าเป็นการแยกชิ้นส่วนเข้ามาจดประกอบและติดตั้งถังแก๊สเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ได้มอบหมายให้ดีเอสไอเร่งรัดไปยังกรมศุลกากรให้ประเมินภาษีส่วนที่หลบเลี่ยงไว้ และประสานสำนักงานอัยการต่างประเทศเพื่อขอหลักฐานการสำแดงภาษีขายจากประเทศต้นทาง โดยในคดีนี้อาจเสนอให้เปลี่ยนแปลงคณะพนักงานสอบสวนชุดใหม่ นอกจากนี้ยังกำชับให้ดีเอสไอเร่งกวาดล้างขบวนการนายทุนปล่อยเงินนอกระบบเรียกเก็บดอกเบี้ยโหด ซึ่งระบาดหนักในหลายพื้นที่โดยเฉพาะแก๊งหมวกกันน็อคที่ตะเวนเก็บดอกเบี้ย รายวัน การบังคับเซ็นสัญญาขายฝากที่ดินเพื่แค้ประกันเงินกู้. โดยมีข้อมูลระบุว่านายทุนบางรายปล่อยกู้ลูกหนี้กว่า 6,000 ราย