ผบ.ตร.แถลงผลงาน 1 ปี รัฐบาล ย้ำบังคับใช้กม.เท่าเทียม

ผบ.ตร.แถลงผลงาน 1 ปี รัฐบาล ย้ำบังคับใช้กม.เท่าเทียม

สตช.ร่วมแถลงผลงาน 1 ปี รัฐบาล ย้ำบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดเท่าเทียม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  แถลงผลงานครบรอบ 1 ปี ในภาพรวมของความมั่งคง ว่า ปัญหาก่อนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เข้ามามีหลายสาเหตุ อาทิ การแตกแยกในสังคม ความเหลื่อมล้ำ ผู้มีอิทธิพล การค้ามนุษย์ การประมงผิดกฎหมาย การหลบหนีเข้าเมือง และปัญหายาเสพติด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถหลีกหนีหลายได้เพราะต้องผู้บังคับใช้กฎหมายและเป็นผู้สัมผัสกับประชาชนอย่างใกล้ชิด      

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า การรักษาความสงบได้ดำเนินการในคดีสำคัญจำนวน 5 คดี 1.คดีฉ้อโกงประชาชนของบริษัทยูฟันสโตร์ 2.ค้าการค้ามนุษย์โรฮีนจาที่มีการโยกย้ายถิ่นฐานโดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน 3.คดีที่ระเบิดราชประสงค์ ท่าเรือสาธร 4.คดีเหตุห้างสรรพสินค้าระเบิดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 5.คดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ    

ส่วนความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้บูรณาการร่วมกับกรุงเทพมหานคร และเอกชน ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ทั่วกรุงเทพฯ กว่า 20,000 ตัว และคาดว่าควรมีการติดตั้งกล้องกล้องวงจรปิด CCTV มากขึ้นถึง 100,000 ตัว พร้อมกันนี้ ยังเร่งรัดการปฏิรูปตำรวจในด้านเพิ่มกำลังพล เน้นการเบิกจ่ายงบประมาณ จัดหายุทโธปกรณ์ และอาวุธประจำการ รวมถึงการจัดหาที่พักให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ