รองนายกฯชี้ความมั่นคงไม่ได้อยู่แค่ทหาร-ตำรวจ

รองนายกฯชี้ความมั่นคงไม่ได้อยู่แค่ทหาร-ตำรวจ

"ประวิตร"ระบุความมั่นคงไม่ได้อยู่แค่ทหาร-ตำรวจ วอนประชาชนทุกพื้นที่ร่วมสร้างความสงบเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวสรุปการแถลงผลงานครบรอบ 1 ปีของรัฐบาลในภาพรวมของหน่วยงานด้านความมั่นคงว่า สำหรับงานด้านความมั่นคงนั้น ต้องเชื่อมโยงกันหลายมิติเพื่อที่จะทำให้ประเทศสงบ ทั้งงานทางด้านเศรษฐกิจ สังคม จิตวิทยาต่าง ๆ ประเทศจะได้เดินไปได้ งานด้านความมั่นคงจะเกี่ยวข้องในหลายๆเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะทหาร ตำรวจ ที่มาสร้างความมั่นคง ที่จะมาถือปืนไล่ยิง มั่นไม่ใช่ แต่เรื่องความมั่นคงนั้น ถ้าประชาชนอดอยาก ไม่มีกิน มีความเหลื่อมล้ำทางสังคม นั่นถือว่าเกิดความไม่มั่นคงแล้ว น้ำไม่มี ประชาชนเดือดร้อนไม่สามารถจะปลูกพืชได้ ก็เดือดร้อนไปหมด เพราะฉะนั้นงานด้านความมั่นคงจะต้องผสานประโยชน์ต่างๆ ต้องมีหลายมิติด้วยกัน

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สำหรับเรื่องแรงงานก็เช่นกัน ตนอยากถามว่า ถ้าไม่มีแรงงานต่างด้าว เราจะไปเอาแรงงานที่ไหน คนไทยไม่ยอมทำ เพราะจะต้องไปปลูกพืชไปเป็นชาวนาชาวไร่ที่เขาเคยหากินมาตั้งแต่ในอดีตอย่างนี้ เป็นต้น ดังนั้นงานด้านความั่นคงนั้นเราจะไปทำทุกๆ มิติ ซึ่งจะไปช่วยทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และจิตวิทยาด้วย ยกตัวอย่าง เด็กแว้น เด็กนักเรียนตีกัน ทั้งหมดนี้มันเรื่องของงานด้านความมั่นคงที่เราจะต้องช่วยกัน ประชาชนทั้งประเทศต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา อะไรที่มันไม่ดีไม่เรียบร้อย

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า วันนี้ใกล้วันปีใหม่แล้ว ความมั่นคงที่ยังไม่มั่นคงอย่างที่พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบกได้บอกไว้ว่า เมาเหล้าแล้วขี่มอเตอร์ไซต์ มีแต่เสียประโยชน์มาก อยู่ดี ๆ ก็คนตายไปแล้ว 300 คน หรือคนที่เมาสุราแล้วขับรถก็ขับรถไปชนทำให้คนอื่นเสียชีวิตฟรีอีก พวกนี้คือความไม่มั่นคงทั้งนั้น การบังคับใช้กฎหมายก็จะต้องมั่นคง เพราะมันจะมาสร้างไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ

“ผมอยากจะบอกกับพี่น้องประชาชนว่า    งานด้านความมั่นคงนั้นต้องอาศัยพวกท่านทุกคนที่อยู่ในทุกๆพื้นที่ จะต้องทำให้เกิดความสงบเรียบร้อยให้ได้ ถ้าทุกอย่างสงบเรียบร้อย สร้างความเป็นปึกแผ่นแล้ว ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม การศึกษา ก็จะแก้ได้ เพราะฉะนั้นข้าราชการจะได้ประสานงานร่วมกัน ทำงานร่วมกัน การบูรณาการในทุกๆ เรื่องที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ได้ฝากกับพวกเราไว้แล้ว เราต้องทำ ผมขอฝากกับพี่น้องประชาชนทั้งหลายว่าต้องช่วยกันที่จะสร้างให้เกิดความั่นคงให้ได้ ถ้าสร้างความมั่นคงให้เกิดได้ในประเทศนี้ ความมั่งคั่งจะเกิด และเกิดความยั่งยืนต่อไป” พล.อ.ประวิตร กล่าว