'ประยุทธ์' หารือนายกฯปาปัวนิวกินี ขอบคุณสั่งซื้อข้าวไทย

'ประยุทธ์' หารือนายกฯปาปัวนิวกินี ขอบคุณสั่งซื้อข้าวไทย

"พล.อ.ประยุทธ์" หารือ นายกฯปาปัวนิวกินี ขอบคุณสั่งซื้อข้าว และสนใจที่ศึกษาการปลูกข้าวจากไทย

เมื่อวันที่ 18พ.ย. เวลา09.00น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงแรมDusit Thani พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบหารือทวิภาคีกับนายปีเตอร์ โอนีล(Hon. Peter O’Neill) นายกรัฐมนตรีรัฐเอกราชปาปัวนิวกินี ระหว่างการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่23

ภายหลังการหารือ พลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ผู้นำทั้งสองฝ่ายต่างแสดงความยินดีที่ได้พบกันอีกครั้งหลังจากที่เคยมีโอกาสร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่22 ณ กรุงปักกิ่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวยินดีและชื่นชมต่อความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมPacific Islands Forum (PIF)ครั้งที่46และPost-Forum Dialogue (PFD)ครั้งที่27ระหว่างวันที่7-11กันยายน2558และการจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและการประชุมที่เกี่ยวข้องในปี2561ซึ่งไทยพร้อมที่จะแบ่งปันประสบการณ์และสนับสนุนปาปัวนิวกินีในเรื่องกระบวนการเตรียมการเป็นเจ้าภาพดังกล่าว

ทั้งนี้ไทยและปาปัวนิวกินีมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดโดยทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความร่วมมือทวิภาคีระหว่างกันมีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นและขยายในทุกมิติและเห็นพ้องที่จะร่วมกันพัฒนาความสัมพันธ์ให้ครอบคลุมในทุกมิติมากยิ่งขึ้นต่อไป

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไทยพร้อมที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในด้านการค้าการลงทุนโดยเฉพาะการประมงและความร่วมมือเพื่อการพัฒนาด้านเกษตรซึ่งนายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินีได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสินค้าการเกษตรของไทยโดยเฉพาะข้าวและสนใจที่จะขอคำแนะนำในการปลูกข้าวเพื่อส่งเสริมการปลูกข้าวขอปาปัวนิวกินีโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณปาปัวนิวกินีที่ให้การสนับสนุนสั่งซื้อข้าวจากไทยทั้งนี้ขอให้มั่นใจในคุณภาพข้าวซึ่งข้าวชั้นเยี่ยมของโลก นอกจากนี้ไทยยังมีสินค้าเกษตรประเภทอื่นๆที่ขอให้ปาปัวนิวกินีพิจารณาสั่งซื้อเพิ่มเติม

ผู้นำทั้งสองยินดีที่ไทยและปาปัวนิวกินีได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการประมงเนื่องจากปาปัวนิวกินีมีทรัพยากรประมงที่อุดมสมบูรณ์ประกอบกับไทยมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมการประมงที่ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการรส่งเสริมความร่วมมือด้านประมงระหว่างกัน นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือความสัมพันธ์ในมิติอื่นๆเช่นการส่งเสริมความร่วมมือด้านวิชาการตลอดจนการส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณ ที่ปาปัวนิวกินีให้การดูแลภาคเอกชนไทยที่เข้าไปลงทุน โดยไทยประสงค์จะให้ปาปัวนิวกินีเป็นศูนย์กระจายสินค้าและเป็นแหล่งลงทุนของภาคเอกชนไทยในอุตสาหกรรมประมงต่อเนื่อง ไทยสนับสนุนปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างอาเซียนกับปาปัวนิวกินีในฐานะผู้สังเกตการณ์พิเศษของอาเซียนและยินดีที่ปาปัวนิวกินีมีความสนใจที่จะสมัครเป็นสมาชิกอาเซียนซึ่งการรับสมาชิกใหม่ของอาเซียนจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ระบุไว้ในกฎบัตรอาเซียน

ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินียังได้กล่าวถึงความสำคัญถึงการเปลี่ียนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งส่งผลประทบต่อประเทศในหมู่เกาะเอเชียแปซิฟิกและภูมิภาคอาเซียนโดยจะมีการหารือในการประชุมระดับผู้นำ ณ กรุงปารีสในปลายเดือนนี้

นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี ได้แจ้งความประสงค์ที่จะเปิดสถานเอกอัครราชทูตปาปัวนิวกินีในประเทศไทยซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติ

ในตอนท้ายนายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศยังได้ต่างเชิญชวนเยือนประเทศซึ่งกันและกันในโอกาสแรกที่สะดวก