กกต.ยันไม่เปลี่ยนที่รับสมัคร8จ.ใต้ที่มีปัญหา

กกต.ยันไม่เปลี่ยนที่รับสมัคร8จ.ใต้ที่มีปัญหา

ประธาน กกต.คาด 8 จังหวัดภาคใต้ไม่สามารถเปิดรับสมัครได้จนถึงวันที่ 1 มกราคมนี้ แต่ยืนยันไม่เปลี่ยนสถานที่รับสมัคร

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้มาตรวจเยี่ยมชมและให้กำลังเจ้าหน้าที่ที่รับสมัคร ส.ส.ระบบแบ่งเขต ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถ.แจ้งวัฒนะ พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มี กกต.จังหวัดชุมพรและภูเก็ต จะขอเปลี่ยนสถานที่รับสมัคร ไปใช้พื้นที่ของกองทัพ และตำรวจ ว่า กกต.ไม่อนุญาตตามที่มีการขอมา เพราะต้องการให้ใช้พื้นที่ของพลเรือนเป็นหลัก หากเปลี่ยนไปใช้พื้นที่ของทหารและตำรวจ เมื่อมีมวลชนไปปิดล้อม และจะพยายามบุกรุก อาจทำให้เกิดการกระทบกระทั่ง นำไปสู่ความสูญเสีย เหมือนเหตุการณ์ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

"กกต.ไม่ต้องการให้เหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ดังนั้นจึงขอให้ใช้สถานที่เดิมไปก่อน หากไม่สามารถรับสมัครได้ก็ต้องยุติเป็นรายวัน และจากสถานการณ์ คาดว่า 8 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ที่มีปัญหา ไม่น่าจะเปิดรับสมัคร ส.ส.ได้ จนถึงวันที่ 1 มกราคม ยอมรับว่าแม้จะถูกตำหนิจากรัฐบาล กรณีการไม่เปลี่ยนสถานที่รับสมัคร แต่ก็อยากให้รัฐบาลเข้าใจเหตุผลของ กกต.ด้วย เพราะเปลี่ยนไปใช้สถานที่ใด ผู้ชุมนุมก็ตามไปอยู่ดี" นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวว่า กกต.ได้พูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคใต้ และพยายามหาทางออกในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ หากพื้นที่ใดไม่สามารถรับสมัครได้ ก็จะทำหนังสือชี้แจงส่งไปถึงรัฐบาล เพื่อให้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะ กกต.ได้ให้นโยบายหลีกเลี่ยงการปะทะไม่ให้เกิดการสูญเสีย