ชี้หากยึดอำนาจจะอ้างเลือกตั้งสร้างแตกแยก

ชี้หากยึดอำนาจจะอ้างเลือกตั้งสร้างแตกแยก

"สมศักดิ์"ระบุถ้าจะมีการยึดอำนาจก่อน2ก.พ.ข้ออ้างที่ใช้คือถ้าปล่อยให้มีการเลือกตั้งจะยิ่งมีความแตกแยกในหมู่คนไทยด้วยกัน

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่าถ้าจะมีการยึดอำนาจ ก่อน 2 กุมภาพันธ์ 2557ข้ออ้างที่จะใช้คือ "ถ้าปล่อยให้มีการเลือกตั้ง ก็จะยิ่งมีความแตกแยกในหมู่คนไทยด้วยกันมากขึ้น ...."

แน่นอน ในระหว่างเวลา 1 เดือนจากนี้ กปปส.ก็คงต้องพยายามสร้างแรงกดดัน เช่น ปิดกรุงเทพ ฯลฯ ทำให้สถานการณ์ออกมาในลักษณะที่ว่า "ยิ่งมีเลือกตั้ง ก็จะยิ่งมีความแตกแยกในหมู่คนไทยด้วยกันมากขึ้น..."

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า มองจากจุดของคนที่อยากให้มีการยึดอำนาจ หรือคนที่คิดจะทำ การยึดก่อน 2 กุมภาพันธ์ น่าจะดีกว่าสำหรับพวกเขา เพราะจะมี "ข้ออ้าง" ได้ง่ายกว่า เลือกตั้งแล้ว แม้สภาใหม่จะมีปัญหาเรื่องไม่มีพรรคฝ่ายค้านหลัก แต่สภาและรัฐบาลที่ตั้งขึ้นจะมีความชอบธรรมมากขึ้นในแง่เพิ่งเลือกตั้งมา สถานการณ์คล้ายๆปี2549 ที่กำลังจะมีเลือกตั้งใหม่เดือนตุลาคม แต่ คปก ชิงยึดอำนาจก่อน เมื่อ 19 กันยาฯ

"แน่นอน ความเป็นไปได้หรือไม่นี้ ขึ้นอยู่กับประเด็นที่เขียนข้างต้นว่า กปปส.จะประสบความสำเร็จที่จะเคลื่อนไหว จนทำให้ดูเหมือนมีสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าข้ออ้างเรื่อง "เลือกตั้ง จะยิ่งสร้างความแตกแยก" พอจะ "มีน้ำหนัก-ฟังขึ้น" หรือไม่ด้วย"นายสมศักดิ์ กล่าว