'จรัมพร'แจงดาบตำรวจตายด้วยกระสุน.32

'จรัมพร'แจงดาบตำรวจตายด้วยกระสุน.32

"จรัมพร"เผยดาบตำรวจตายด้วยกระสุน.32 มุมกด 15 องศา ย้ำการเก็บพยานหลักฐานตรวจวัตถุพยานในที่เกิดเหตุยังทำต่อเนื่อง

ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ผู้บังคับหมู่งานจราจร สน.ตลาดพลู ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุปะทะที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่ผ่านมา เดินทางเข้ารับศพไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดตรีทศเทพ โดยมีการตั้งขบวนกองเกียรติยศ รถขบวนแห่ศพไปยังวัดเพื่อประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ ท่ามกลางคามเศร้าโศกของญาติ

ขณะที่น้องไอซ์วัย 5 ขวบ บุตรชายของด.ต.ณรงค์ ได้จูบลาร่างไร้วิญญาณของบิดา ที่คลุมด้วยธงชาติด้วย สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็น ขณะที่น.ส.ณัฐฐิรา พิทักษ์เศวตไชย ภรรยาของด.ต.ณรงค์ เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ ยังรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังไม่เชื่อว่าสามีจะเสียชีวิตทุกครั้งที่ผ่านมา ที่สามีต้องมาปฏิบัติหน้าที่นี้ จะบอกทุกครั้งว่าให้ระมัดระวังตัว หากสถานการณ์ไม่ปลอดภัย ก็ให้หลบเลี่ยง แต่สามีมักจะบอกทุกครั้งว่า มันเป็นหน้าที่ แต่เมื่อสามีเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ก็ภูมิใจ

สำหรับศพของด.ต.ณรงค์ จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่วัดตรีทศเทพ ศาลา5/1 โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี จากนั้นจะมีการสวดพระอภิธรรมจนถึงวันที่ 29ธันวาคม เวลา 18.30น.และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 2มกราคม 2557 เวลา 14.00น. ที่ฌาปนสถานวัดตรีทศเทพฯ

ด้านพล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา(สบ10) ซึ่งมาร่วมรับศพ เปิดเผยผลการชันสูตรศพ ด.ต.ณรงค์ว่า เสียชีวิต เนื่องจากกระสุนขนาด. 32 ยิงเข้าทางไหล่ขวา 1 นัด ลักษณะทำมุมกด15องศา กระสุนตัดผ่านเส้นเลือดใหญ่ทำให้เสียโลหิตมาก เศษกระสุนฝังในเยื่อหัวใจ ซึ่งวิถีการยิงมุมองศาขนาดนี้ไม่ได้บ่งบอกว่าต้องยิงจากที่สูงอาคารสูงเสมอไป อาจเป็นการยิงในลักษณะมุมกดผู้ถูกยิงอาจล้มตัวหรือนั่งยองๆก็ได้ โดยวันนี้กองพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่บริเวณประตู3ของสนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง ริ้มรั้วที่มีต้นโพธิ์ ซึ่งเป็นจุดใกล้กับที่กองร้อยคุมฝูงชนของบก.น.8 วางกำลังอยู่ และเป็นจุดที่พยานระบุว่า ด.ต.ณรงค์ถูกยิงพบกระสุนขนาด.32ทองแดงหุ้มตะกั่ว ลักษณะมีรอยผ่านการแฉลบตกอยู่1นัด ซึ่งจากการตรวจสอบบริเวณเสาริมรั้วพบมีรอยแฉลบ

เมื่อตรวจด้วยน้ำยาเคมี พบว่าเป็นรอยตะกั่ว เหมือนตะกั่วจากกระสุนที่พบเป็นไปได้ว่าเสาดังกล่าวเป็นจุดยิง โดยเป็นการยิงจากด้านนอกสนามเข้าภายในกระจก ประตูในอาคารมีร่องรอยรูกระสุน บริเวณโดยรอบพบกระสุนขนาด.38 อีก3นัด ทั้งนี้การเก็บพยานหลักฐานตรวจวัตถุพยานในที่เกิดเหตุยังทำต่อเนื่อง ทั้งนี้หากฝ่ายผู้ชุมนุมต้องการให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบจุดต้องสงสัยว่ามีการยิงที่จุดใด ก็พร้อมตรวจสอบทุกจุด ขณะที่มีรายงานว่า การเสียชีวิตของด.ต.ณรงค์ ครั้งนี้วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในหมู่ตำรวจ ในทำนองเสียใจ เจ็บใจที่ถูกกระทำโดยผู้ละเมิดกฎหมายโดยไม่สามารถตอบโต้ และต้องอดทนและอยากให้ผู้บังคับบัญชามีแนวทางที่ชัดเจนในการปฏิบัติและป้องกันตัวของตำรวจที่ต้องทำหน้าที่ควบคุมฝูงชน นอกจากนี้ตำรวจหลายกลุ่มมีการรวบรวมเงินบริจาคให้แก่ครอบครัวตำรวจที่เสียชีวิตด้วย