วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2569

Login
Login

รมว.สธ. ยกระดับความปลอดภัย ข้อมูลผู้ป่วย หลังของบุคคลสำคัญหลุดอื้อ

"พัฒนา" มั่นใจข้อมูลผู้ป่วย สธ.ยังปลอดภัย ไม่หลุด! แต่ไม่ขอท้าทาย ยันทดสอบระบบไซเบอร์ทุก 3-6 เดือน อุปมาเหมือน "แมวจับหนู" ต้องยกระดับเรื่อยๆ

5 ส.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลสำคัญทางการเมือง และข้าราชการระดับสูง หลุดออกจากระบบ และถูกนำไปเผยแพร่ ทางโซเชียลมีเดียว่า เท่าที่เห็นยังไม่มีของตน 

ส่วนกังวลว่าจะมีข้อมูลผู้ป่วย หลุดออกมาหรือไม่หลังจากมีข้อมูลหลุดออกจากกรมการขนส่งทางบกและกรมการปกครอง นายพัฒนา กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข พยายามยกระดับเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์อยู่ตลอด และมีการทดสอบระบบทุก 3-6 เดือน ในแต่ละช่องทางที่ต้องใช้งาน ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นเหมือนแมวจับหนู ที่ต้องยกระดับไปเรื่อยๆ แต่ความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ ก็มีสูงขึ้น จึงต้องยกระดับเพิ่มขึ้น ทั้งนี้มั่นใจว่าข้อมูลยังไม่หลุด แต่ก็ไม่ขอท้าทาย