วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2569

Login
Login

'กังฟู' จี้ 'นายกฯ-สีหศักดิ์' เจอ 'สี จิ้นผิง' เบรกจีนส่งอาวุธให้ 'กัมพูชา'

“กังฟู” จี้ “นายกฯ-สีหศักดิ์” ใช้โอกาสเจอ “สี จิ้นผิง” เบรกจีนส่งรถถัง T-59D ให้ ”กัมพูชา“ แฉ “ก.กลาโหม” ของบซื้อของที่ระลึกรับแขก ตปท.-จัดเลี้ยงให้ “ทหารห้องแอร์”

17 ก.ค.69 นายวสวรรธน์ พวงพรศรี สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรวมพลัง ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายปี 2570 ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณางบประมาณของกระทรวงกลาโหมว่า จากการพิจารณาได้เห็นความผิดปกติของงบครุภัณฑ์ การจัดหายุทโธปกรณ์ ตนเชื่อว่ากมธ. ไม่ได้ติดใจ แต่ส่วนตัวงบที่นำไปปรับปรุงให้แก่ทหารที่อยู่ในห้องแอร์ เช่น การนำไปซื้อของรับรองแขก งบที่นำไปซื้อเครื่องชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้า โซลาเซลล์บนอาคารสำนักงาน มองว่า ตรงนี้ยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน จึงอยากให้นำงบทหารห้องแอร์ในส่วนนี้ ไปให้กับทหารชายแดน ให้ได้มากกว่านี้ดีกว่าหรือไม่ แม้จะจัดงบงบประมาณไปแล้ว แต่ไม่เพียงพอ เนื่องจากทหารหน้าแนวกำลังพลลดน้อยลง อย่างมีนัยยะสำคัญ เหลือบางพื้นที่จาก 20 นายเหลือแค่ 4 นาย รวมถึงถนนหนทางในพื้นที่ก็ยังไม่ได้ทำ ส่วนที่ทางกองทัพออกมาพูดว่า จะทำให้ชายแดนมีถนน และน้ำไฟนั้นก็เป็นการขอจากงบกลางของปี 68 และ 69 ประมาณ 6 ร้อยกว่าล้านบาท โดยที่กองกำลังสุรนารี ได้งบเพียง 1 ร้อยกว่าล้านบาท ทั้งที่เป็นกองกำลังที่อยู่กับทหารหน้าแนวจริง ๆ 

 

“ผมอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุบลอุบลราชธานี และเจอปัญหาที่เกิดขึ้น จึงเห็นว่า แทนที่จะเอางบไปซื้อที่ชาร์จไฟฟ้า ซื้อของที่ระลึกรับรองแขกต่างประเทศ และงบจัดเลี้ยง เอาไปให้กับทหารตัวเล็กตัวน้อยที่หน้าแนวดีกว่าหรือไม่ เพราะเขามีเบี้ยเลี้ยงเพียง 240 บาท จึงอยากให้ดูแลทหารเหล่านี้ด้วย ขณะนี้ยังมีทหารผี ที่มีแต่ชื่อ แต่ตัวไม่ได้อยู่หน้าแนว” นายวสวรรธน์ กล่าว 

นายวสวรรธน์ กล่าวว่า เห็นว่า งบกระทรวงกลาโหมมีความสำคัญมากด้วยสถานการณ์แบบนี้ รวมถึงงบของกองทัพเรือที่จะไปจัดซื้อเรือดำน้ำ ที่จ่ายในปีงบประมาณนี้ 2,686 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นกว่า 13,000 ล้านบาท ในการซื้อเรือดำน้ำจากจีน ขณะที่จีนส่งรถถัง T-59D ให้กับกัมพูชา 40 คัน ดังนั้น ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่นายกรัฐมนตรีไปเยือนจีนอยู่ในขณะนี้ นายกฯ และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ต้องกระตุกนายสี จิ้นผิง  ประธานาธิบดีจีน ให้ชะลอการส่งรถถังให้กับกัมพูชา และเห็นว่า เราต้องหาการทูตที่สร้างสรรค์ให้กับประเทศไทยด้วย อย่ายอมอย่างเดียว เพราะรถถังไม่ว่าเก่าหรือใหม่ก็คือรถถังอยู่ดี จึงอยากให้กมธ. แขวนงบเรือดำน้ำไว้ก่อน เพราะกัมพูชาไม่ได้มียุทโธปกรณ์สู้เราทางน้ำเท่ากับทางบก

นายวสวรรธน์ กล่าวอีกว่า งบของกระทรวงกลาโหมถูกปรับลดไปทุกหน่วยงาน ทั้งที่เราจะรบกับกัมพูชา แต่กลับไปเพิ่มงบ AI ซึ่งตนงงมาก เพราะตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องกับสถานการณ์ชายแดนเช่นนี้ ตนพูดเพราะหลักความเป็นจริงไม่ใช่สร้างคอนเทนต์ เนื่องจากตนเห็นหน้างาน เมื่อทหารของกัมพูชาเข้ามายั่วยุชายแดน ทหารไทยก็ยังซ่อมบังเกอร์ และยังขอบังเกอร์เป็นผ้ายางอยู่เลย ตนจึงเห็นว่าแค่สิทธิความปลอดภัยก็ยังไม่ได้งบที่เหมาะสม