ทหารไทยยิงเตือน 5 นัด หลังทหารกัมพูชา ลั่นปืน 3 นัด พื้นที่ระหว่างปราสาทคนา-ปราสาทตาควาย ห่างฐานไทยเพียง 500 เมตร
เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 15 กรกฎาคม 2569 ในพื้นที่ช่องเหว ทางทิศตะวันออกของปราสาทตาควาย และทางทิศตะวันตกของปราสาทคนา ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ระหว่างปราสาทคนา-ปราสาทตาควาย โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากฐานทหารไทยประมาณ 500 เมตร
ภายหลังได้ยินเสียงปืนจากฝ่ายกัมพูชา 3 นัด ทหารไทยได้ดำเนินการยิงเตือนกลับจำนวน 5 นัด ตามมาตรการรักษาความปลอดภัย ขณะที่ฝ่ายทหารกัมพูชาไม่ได้มีการยิงตอบโต้แต่อย่างใด
กองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า ผลการปฏิบัติ ฝ่ายไทยปลอดภัย ส่วนฝ่ายกัมพูชาไม่ได้มีการยิงตอบโต้ สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยฝ่ายไทยยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง
ทั้งนี้ มีการเปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2569 เป็นต้นมา ทหารกัมพูชาได้ก่อเหตุทำเสียงบึ้มและใช้อาวุธปืนในพื้นที่ชายแดนรวมแล้ว 19 ครั้ง โดยเฉพาะบริเวณห้วยตามาเรียและช่องคานม้า


