วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2569

Login
Login

‘ชัยชนะ’ ล็อกเป้าซักฟอก ‘ศุภจี’ ปมไร้มาตรการแก้ปัญหาราคาสินค้า

“รองหัวหน้า ปชป.” ถามหา “ศุภจี” เร่งแก้ปมราคาสินค้าเกษตร-ผลไม้ จ่อล็อกเป้าซักฟอก เหตุไร้ความรู้สินค้าเกษตร

ที่จังหวัดสงขลา นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคใต้ กล่าวว่า ขอฝากข้อความถึงนางศุภจี สุธรรมพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ถึงมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ซึ่งเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิต จึงอยากทราบมาตรการของรัฐว่า หากผลผลิตออกมามากจะแก้ปัญหาอย่างไร ต้องคิดมาตรการเตรียมไว้ล่วงหน้า ไม่ใช่ถึงเวลาแล้วค่อยมาคิดแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าทีหลัง ทำให้ชาวสวนผลไม้ได้รับผลกระทบ มีรายได้น้อยลง เป็นหนี้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ รมว.พาณิชย์ ในฐานะที่กำกับดูแลกรมการค้าภายใน ควรที่จะมีการร่วมมือกับการขนส่ง ทั้งไปรษณีย์ไทยและขนส่งเอกชน รวมทั้งสนับสนุนกล่องบรรจุผลไม้ให้กับเกษตรกรเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ในฤดูผลไม้

"ขอฝากถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำงานให้เหมือนกับความจริงใจและความตั้งใจของประชาชน ขอบคุณที่ท่านกรุณาบอกว่า จะทำให้ข้าวแกง เหลือจานละ 40 บาททั้งๆ ที่ปัจจุบันข้าวแกงราคาอยู่ที่ 30 บาท  ผมคิดว่าข้าวราดแกงของท่านน่าจะเป็นข้าวราดแกงกุ้งมังกร เพราะราคาสูงกว่าทั่วไป" นายชัยชนะ กล่าว

เมื่อถามว่า มองว่า ที่ผ่านมานางศุภจีแก้ไขปัญหาราคาสินค้าได้ตรงจุดบ้างหรือไม่ นายชัยชนะกล่าวว่า ตนคิดว่า นางศุภจีคงขาดความรู้ในเรื่องของเกษตรกร เพราะตอนทุเรียนราคากิโลกรัมเกิน 100 บาท บอกให้ขายลูกละ 100 บาท ทำให้ชาวสวนเสียผลประโยชน์ ส่วนกรณีที่กุ้ง ที่บอกว่ามีเพียง 100 ตัน โดยที่ไม่ทราบปัญหาอะไรเลย หรือแม้กระทั่งปัญหามะพร้าวราคาตกต่ำ ก็ไม่ได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุด ดังนั้นใกล้จะถึงฤดูกาลมังคุดแล้วจะเตรียมการอย่างไร

เมื่อถามว่า ถือเป็นการล็อคเป้าที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจนางศุภจีหรือไม่  นายชัยชนะกล่าวว่าต้องดูผลงานของนางศุภจีก่อน เพราะจะมี 2 อย่าง ถ้านางศุภจีไม่โดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็โดนปลดออกจากคณะรัฐมนตรี