"โฆษกกมธ.พัฒนาการเมืองฯ" เผย พิรุธเพียบ หลัง รองอธิบดีปกครองฯ ให้ข้อมูลขัดแย้งกันเอง ปม แชทไลน์ "ช่วยน้ำเงินด้วย" จ่อทำหนังสือ มท. รายงานคืบหน้า
"โฆษกกมธ.พัฒนาการเมืองฯ" เผย พิรุธเพียบ หลัง รองอธิบดีปกครองฯ ให้ข้อมูลขัดแย้งกันเอง ปม แช็ตไลน์ "ช่วยน้ำเงินด้วย" บอก เป็นเรื่องเทคนิคลงรายละเอียดไม่ได้ ขณะ กมธ.พิสูจน์กลางที่ประชุม ไม่พบไลน์อธิบดีฯแล้ว ย้ำ ต้องไม่มีใครโดนกลั่นแกล้ง มีมติ 3 ข้อ ดำเนินการต่อ
ที่รัฐสภา น.ส.ชลณัฏฐ์ โกยกุล สส.กทม.พรรคประชาชน ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมเรื่องร้องเรียนขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพฤติการณ์การใช้อำนาจหน้าที่และการวางตัวเป็นกลางทางการเมืองของอธิบดีกรมการปกครองเรื่องช่วยน้ำเงินด้วย ว่า เบื้องต้นได้มีการชี้แจงจากนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร อดีตปลัดจังหวัดภูเก็ต กรณีถูกสั่งย้ายด่วนแบบฟ้าผ่า หลังจากลงพื้นที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จากการบุกรุกพื้นที่สาธารณะในจังหวัดภูเก็ต นายรุ่งเรืองยืนยันว่าสาเหตุการย้าย เพราะมีการร้องเรียนเรื่องการเรียกรับผลประโยชน์ เป็นการจัดฉากเพื่อที่ให้ออกจากพื้นที่ นายรุ่งเรืองยังได้เปิดเผยหลักฐานสำคัญซึ่งเป็นบทสนทนาทางไลน์ ว่าให้ช่วยน้ำเงินด้วย นายรุ่งเรืองได้ยืนยันต่อ กมธ.ว่าการที่บอกว่า 100% ครับนาย นั้นเพราะตกใจในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ไม่สามารถที่จะปฏิเสธคำขอของผู้บังคับบัญชาได้
น.ส.ชลณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนนายวินัย โตเจริญ รองอธิบดีกรมการปกครอง ที่มาชี้แจงแทน นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง ระบุว่าโดยปกติการสั่งย้ายของกรมฯ จะทำตามระบบราชการที่มีหนังสือชัดเจน ส่วนไลน์มีการใช้เพียงเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนข้อความช่วยน้ำเงินด้วยนายวินัย ระบุว่า เป็นเรื่องส่วนบุคคลขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ ทั้งนี้ในกมธ.ได้ถกเถียงอย่างหนักเมื่อรองอธิบดีกรมการปกครอง ให้ข้อมูลขัดแย้งกันเองถึง 3 ครั้ง ว่า การตั้งคณะกรรมการสอบสวน ที่ตอนแรกรองอธิบดีบอกว่าได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนไปแล้ว แต่สุดท้ายสรุปว่าไม่ทราบ และยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน
น.ส.ชลณัฏฐ์ กล่าวด้วยว่าในการตอบคำถามของรองอธิบดีกรมการปกครอง ที่ไม่ตรงกันดังนั้น เพื่อให้เกิดความโปร่งใส กมธ.จึงมีมติให้ดำเนินการดังนี้ 1. ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทยเพื่อสอบถามความคืบหน้า และให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีแช็ตไลน์ช่วยน้ำเงินด้วย 2. ทำหนังสือถึงรมว.มหาดไทยเพื่อรายงานพฤติการณ์ และการใช้อำนาจรัฐ ที่ส่อไปในทางไม่เป็นกลางทางการเมือง และ3. เลือกเอกสารเพิ่มเติมจากกรมการปกครอง ถึงข้อมูลสถิติการโยกย้ายย้อนหลังตั้งแต่ปี 2562 เพื่อนำมาเปรียบเทียบความผิดปกติของการโยกย้ายนายอำเภอก่อนการเลือกตั้งก.พ.69
"กมธ.ตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติของการโยกย้ายนายอำเภอ กว่า 300 ตำแหน่ง ช่วงก่อนการเลือกตั้งเพียง 1-2 เดือน ซึ่งกว่า 50% ของผู้ที่ถูกโยกย้ายเข้าไปทำหน้าที่เป็นประธานอนุกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต ประมาณ 120 เขตเลือกตั้ง 40 กว่าจังหวัด ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งสำคัญในการคุมการเลือกตั้ง" โฆษก กมธ. กล่าว
เมื่อถามว่ารองอธิบดีกรมการปกครอง ได้ชี้แจงเกี่ยวกับการใช้งานของไลน์ว่าเป็นสาธารณะหรือไม่อย่างไร น.ส.ชลณัฏฐ์ กล่าวว่า ได้รับคำชี้แจงว่าไม่ได้ทำแบบเป็นทางการ เป็นการติดต่อกันส่วนบุคคล โดยในที่ประชุมมีการทดสอบโดยนำหมายเลขโทรศัพท์ไปแอดไลน์ ปรากฏว่าปัจจุบัน ไลน์ดังกล่าวไม่สามารถเพิ่มเพื่อนได้

