วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน 2569

Login
Login

'รักชนก' ใช้ กมธ.ลุยสอบ ปมเครื่องออกกำลังกาย กทม.ฉาว ติง 'ชัชชาติ'

'ไอซ์ รัชกนก' ตั้งแท่นใช้ กมธ.ลุยสอบเข้ม ปมทุจริตจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย กทม. ติง 'ชัชชาติ-ทวิดา' อย่าให้เกียรติคนทุจริต อยากให้แสดงความจริงมากกว่านี้

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2569 ที่รัฐสภา น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาจัดทำและติดตามงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประเด็นร้อนเรื่องงบประมาณจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายของกรุงเทพมหานคร ที่เกิดขึ้นในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง กทม. ว่า ขณะนี้ กมธ.ติดตามงบฯ ของตน กำลังพิจารณาว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม แต่กำลังพิจารณาว่าจะเอาเข้าก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง เพราะไม่อยากถูกกล่าวหาว่าเอามาตีเป็นประเด็นทางการเมือง  อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเรื่องนี้ นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กทม. พรรคประชาชนได้เกาะติดและติดตามตรวจสอบรายละเอียดมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่สมัยประชุมที่แล้ว

เมื่อถามว่านายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ว่า กทม. และนางทวิดา กมลเวชช อดีตรองผู้ว่า กทม. ชี้แจงแล้ว ถือว่าฟังขึ้นหรือไม่ น.ส.รักชนก กล่าวว่า ตนอยากให้ท่านแสดงความจริงใจในการจัดการปัญหาทุจริตคอร์รัปชันในองค์กรให้มากกว่านี้

“การที่ออกมาพูดว่าต้องให้เกียรติคนที่ส่อพฤติกรรมไปในทางทุจริต หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดังกล่าวนั้น ดิฉันมองว่าท่านอาจจะเลือกให้เกียรติผิดคน และควรหันมาเลือกให้เกียรติพี่น้องประชาชนผู้เป็นเจ้าของเงินภาษีมากกว่า”  น.ส.รักชนก กล่าว

สำหรับแนวทางการตรวจสอบหลังจากนี้ กมธ.ติดตามงบฯ มีแผนที่จะเชิญตัวแทนจาก กทม. เข้าชี้แจง และหากเป็นช่วงหลังการเลือกตั้ง ก็อาจจะมีการเชิญตัวผู้ว่า กทม. มาร่วมชี้แจงด้วยตัวเอง

ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าพรรคประชาชนหยิบยกเรื่องนี้มาโจมตีในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง เพราะเป็นเกมการเมือง ทั้งที่ทราบเรื่องมาตั้งแต่เดือน ก.พ. แล้ว  ทำไมไม่ออกมาพูด  น.ส.รักชนก กล่าวว่า จริงๆ เราได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งนายศุภณัฐได้โพสต์และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับประเด็นนี้ไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง จึงอยากขอให้ประชาชนพิจารณาด้วยความเป็นธรรมว่าเป็นการทำงานเกาะติดประเด็นอย่างต่อเนื่อง