วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน 2569

Login
Login

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอด เข้า 'กลาโหม' ยอมรับ ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอด เข้า 'กลาโหม' ยอมรับ ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา

"ผู้ช่วยทูตทหารจีน" ดอด เข้ากระทรวงกลาโหม โดยไม่นัดหมายล่วงหน้า ยอมรับ ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา 39 คัน จาก 93 คัน ยัน เป็นโครงการช่วยเหลือก่อนเกิดสู้รบ

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2569 จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีน ได้ส่ง รถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน  และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ผู้ช่วยทูตทหารจีนประจำประเทศไทย ได้เดินทางเข้ากระทรวงกลาโหม โดยไม่ได้มีการนัดหมายล่วงหน้า โดยมีผู้แทนกระทรวงกลาโหมให้การต้อนรับ

เพื่อเข้าพูดคุยในหลายประเด็นเกี่ยวกับความร่วมมือด้านทหาร พร้อมทั้งระบุถึงกรณี จีนส่งรถถัง T59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน ซึ่งเป็นล็อตแรก จากทั้งหมดจำนวน 93 คัน รถถัง T-59D กัมพูชาได้รับการช่วยเหลือจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามโครงการความร่วมมือทางทหารในทุกปี 

สำหรับ รถถัง T- 59D ที่ สปจ.ส่งมอบให้ กัมพูชา ในครั้งนี้ ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาขนาดปืนใหญ่รถถังจากขนาด 100 มม. เป็นขนาด 105 มม. และกล้องมองภาพความร้อนทำให้สามารถมองเห็นเป้าหมายในเวลากลางคืน และระบบป้องกันตัวของรถถัง เพื่อสกัดกั้นภัยคุกคาม เช่น จรวดต่อต้านรถถัง หรือขีปนาวุธนำวิถี 

สำหรับ พล.อ.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ธาราพงษ์ มาลาคำ ปลัดกระทรวงกลาโหม ติดภารกิจร่วมคณะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว มหาดไทย เยือนประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 8-9 มิ.ย.69