วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2569

Login
Login

สกัด'น้ำมันการเมือง'ลามรัฐบาล ลดเงื่อนไขรุกไล่ ปมครหา'ทุนพลังงาน'

สกัด'น้ำมันการเมือง'ลามรัฐบาล  ลดเงื่อนไขรุกไล่ ปมครหา'ทุนพลังงาน'

หลังแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาในวันที่ 7-9 เม.ย.2569 “รัฐบาลอนุทิน” เริ่มนับหนึ่งในการบริหารราชการแผ่นดินในช่วงเทอม 2 อย่างเต็มรูปแบบ  

ภายใต้อำนาจที่เบ็ดเสร็จคุมทุกองคาพยพของรัฐบาลภูมิใจไทย ย่อมส่งผลไปถึงความคาดหวังของประชาชนที่มีสูงลิบ ต่อการแก้ปัญหาวิกฤติพลังงานกำลังลุกลามเป็นวงกว้าง ส่งผลกระทบไปถึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภค และการดำรงชีพของประชาชน 

ทั้งสถานการณ์น้ำมัน ที่จนถึงเวลานี้ ค่าการกลั่นพุ่งยังคงสูงขึ้นกว่า 6 เท่า จากเฉลี่ย 2 บาทต่อลิตรในเดือนก.พ. ไปอยู่ที่ 13.91 บาทต่อลิตรในวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งการเพิ่มขึ้นของค่าการกลั่นเช่นนี้ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกทั้งดีเซลและเบนซินปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตามไปด้วย

สอดคล้องกับความเคลื่อนไหว หลังที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับการชดเชยอัตราเงินกองทุนน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 18.76 บาทหลังจากราคาตลาดโลกสูงถึง 238 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่งผลให้ราคาขายปลีกขยับตัวขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร

ส่งผลให้ “พีทีที สเตชั่น” หรือ ปตท. และ บมจ.บางจากปิโตรเลียม หรือ BCP ประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด โดยดีเซลปรับขึ้น 1.80 บาทต่อลิตร ส่วนเบนซิน แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 1 บาทต่อลิตร ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. 2569 เวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา 

ล่าสุด ของล่าสุด ตี 5 ของวันที่ 2 เม.ย.ราคาน้ำมันทุกชนิดจะขยับขึ้นอีกลิตรละ 3.50 บาท

สถานการณ์น้ำมันขยับขึ้นไม่หยุด ย่อมส่งผลถึงค่าไฟที่จะขึ้นตามมาด้วย โดยมติคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)วันที่ 1 เม.ย. เห็นชอบการปรับอัตราค่าไฟฟ้า โดยขยับขึ้นค่าไฟเป็น 3.95 บาท/หน่วย รอบ พ.ค.-ส.ค.2569 เพราะหากตรึงราคา 3.88 บาท จะต้องใช้เงินถึง 5,000 ล้านบาท ตลอด 4 เดือน

สกัด'น้ำมันการเมือง'ลามรัฐบาล  ลดเงื่อนไขรุกไล่ ปมครหา'ทุนพลังงาน'

ภายใต้สถานการณ์พลังงาน ที่กำลังกระทบเป็นวงกว้างในเวลานี้ จึงไม่สามารถดับกระแส ครหา “ขุมทรัพย์พลังงาน” ที่ตามหลอกหลอน รุกไล่ “รัฐบาลอนุทิน” ทั้งที่ยังไม่เริ่มนับหนึ่ง 

ล่าสุด ปรากฎการณ์สารพัดม็อบ เริ่มขยับใช้เงื่อนไขวิกฤติพลังงาน และผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง เคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล  

โดยเฉพาะกลุ่มทุนใหญ่พรรคสีน้ำเงิน “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ที่ถูกแต่งตั้งให้บริหารจัดการวิกฤติน้ำมัน ในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง(ศบก.) ถูกจับจ้อง และตั้งคำถามอย่างหนัก เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากธุรกิจครอบครัว ทำสถานีบริการน้ำมัน หรือปั๊ม 2,245 แห่ง ซึ่งมีคนในตระกูลถือหุ้น 

 สยบครหา“เจ้าสัว”-สกัดไฟลาม

ล่าสุด จึงได้เห็นแอ็กชั่นจาก นายกฯอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ตัดตอนกระแสลุกลามรัฐบาล จากข้อครหาตั้ง “เจ้าสัวน้ำมัน คุมราคาน้ำมัน” ด้วยการตั้ง “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” รองนายกฯ และรมว.คลัง เป็นประธาน ศบก.แทน

ขณะที่ “พิพัฒน์” ได้พยายามเคลียร์ข้อครหาธุรกิจการเมือง เพื่อดับกระแสที่มีต่อตัวเอง พรรค และรัฐบาล โดยยืนยันว่า ลาออกจากธุรกิจครอบครัวตั้งแต่ปี 2546 และไม่เคยมีส่วนร่วมกับบริษัท PT ในตำแหน่งใดทั้งสิ้น โดยตลอดระยะเวลา 20 ปี จะเข้าไปเพียงปีละครั้ง ในวันครบรอบบริษัท ช่วงเดือน มี.ค.

“การตัดสินใจของบริษัท PT มีคณะกรรมการและผู้บริหารเป็นผู้ดำเนินการ และที่สำคัญ PT เป็นบริษัทมหาชน ดังนั้น การจะเข้าไปก้าวก่ายหรือครอบงำไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมีคณะกรรมการบริษัทอยู่แล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องรับฟังตนที่เป็นเพียงผู้ถือหุ้นรายหนึ่ง

ทั้งนี้ ไม่ปฏิเสธว่า PT เป็นธุรกิจของครอบครัว แต่การจะแทรกแซงหรือประกาศขึ้นราคาน้ำมันนั้น ขอให้รอพิสูจน์จากผลประกอบการในไตรมาส 1 ช่วงกลางเดือนพ.ค.จะดีกว่า”

สกัด'น้ำมันการเมือง'ลามรัฐบาล  ลดเงื่อนไขรุกไล่ ปมครหา'ทุนพลังงาน'

บทพิสูจน์“ธุรกิจครอบครัว” 

ทว่า จากสถานการณ์น้ำมันที่ “นายกฯอนุทิน”  ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว สถานการณ์ปั๊มที่ปิดวันที่ 1 เม.ย. 2569 บางจาก ล่าสุดของบางจากเหลือแค่ 2 แห่งครับ ที่นครปฐม กับศรีสะเกษ PTT จำนวนสถานีที่มีปัญหาการขาดช่วงในการขนส่ง (Shortage) ระยะเวลาเกิน 12-24 ชั่วโมง ลดลงมาเหลือเพียง 2 สถานี ที่ภาคเหนือครับ

SHELL ของไม่ขาด จัดให้รถขนส่งน้ำมันวิ่งส่งทั้งวันจากคลังต่าง ของมีพอทุกผลิตภัณฑ์ครับ 

PT จำนวนสถานีที่มีปัญหาการขาดช่วงในการขนส่ง (Shortage) ระยะเวลาเกิน 24 ชั่วโมง ที่ไม่มีการขายต่อเนื่อง และ ลำปางขาดมากที่สุด 62 สาขา ขอนแก่น 32 สาขา สุราษฎร์ 20 สาขา และอื่นๆ  SUSCO วันนี้กลับมาปกติทุกปั๊มแล้วครับ 

“รายงานเมื่อบ่ายวันนี้ครับ ได้สั่งการให้ผู้รับผิดชอบได้ประสานงานไปที่ PT เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดครับ”

กลับยิ่งตามมาด้วยข้อสงสัยใหม่ที่ว่าเหตุใดน้ำมันจึงยัง“ขาดช่วง” แต่มีอยู่เฉพาะเอกชนบางราย ที่รัฐมนตรียอมรับว่าเป็นธุรกิจครอบครัวเท่านั้น  

สกัด'น้ำมันการเมือง'ลามรัฐบาล  ลดเงื่อนไขรุกไล่ ปมครหา'ทุนพลังงาน'

อีกทั้ง ล่าสุดนายกฯ อนุทิน ยังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารการจัดส่งน้ำมันเชื้อเพลิงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมี “พิพัฒน์” เป็นประธาน เพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการและติดตามการจัดหา กระจายน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังสถานีบริการทั่วประเทศให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 6-17 เม.ย นี้

ข้อครหา“ขุมทรัพย์พลังงาน”ที่ยังคงตามไล่ล่ารัฐบาลในเวลานี้ ย่อมเป็นบทพิสูจน์ผู้นำรัฐบาล จะแก้วิกฤติพลังงาน ที่กำลังลามรัฐบาลได้หรือไม่ อย่างไร