วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2569

Login
Login

'ปชน.' ตะเพิด 'สุชาติ' พ้นเก้าอี้ หากทิ้ง 'ร่างกม.อากาศสะอาด'

'ปชน.' ตะเพิด 'สุชาติ' พ้นเก้าอี้ หากทิ้ง 'ร่างกม.อากาศสะอาด'

สภาฯ ถกญัตติฝุ่นพิษ “ปชน.” ซัดรัฐบาลละเลยการแก้ปัญหา ตะเพิด “สุชาติ” พ้นเก้าอี้ หากไม่ยืนยัน "ร่างกม.อากาศสะอาด" ที่ตกไป

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร  คนที่สอง เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจาเรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเสนอมาตรการเร่งด่วนและนโยบายการจัดการปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งสส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล ร่วมเสนอญัตติ 4 คน ได้แก่ นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคประชาชน  นายธนรัช จงสุทธานามณี สส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย  นางการดี เลี่ยวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์  และน.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สส.นครศรีธรรมราช พรรคภูมิใจไทย

โดยนายภัทรพงษ์ อภิปรายเสนอญัตติว่า รัฐบาลละเลยการแก้ปัญหาให้กับประชาชนและละเลยข้อเสนอของสภาฯ รวมถึงละเลยการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ทำให้ 9 จังหวัดภาคเหนือเข้าข่ายเป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน ดังนั้นควรเร่งประกาศให้ 9 จังหวัดภาคเหนือเป็นเขตภัยพิบัติเพื่อให้มีงบประมาณมาแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว  ส่วนเรื่องมลพิษข้ามแดนต้องใช้การเจรจาระหว่างประเทศ ให้แจ้งไปยังศูนย์ภัยพิบัติอาเซียนขอความช่วยเหลือประเทศอาเซียนมาจัดการปัญหา ทั้งนี้ตนขอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ เร่งทำงาน หากทำไม่เป็นนขอให้ฟังข้อเสนอของประชาชน และควรเลิกทำงานผ่านการสั่งหรือขู่ผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ส่งผลให้มีการขู่เป็นทอดๆ ทำให้คนดับไฟต้องเข้าไปดับไฟทุกวัน จนมีคนเสียชีวิตจากการเข้าไปดับไฟป่าแล้ว

นายภัทรพงษ์ อภิปรายต่อว่า  ตนขอให้ตัวแทน ครม. ลุกมาพูดกับประชาชนด้วยจะเอาอย่างไรกับร่างพระราชบัญญัติบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด พ.ศ. .... ที่ตกไป หากรัฐบาลไม่หยิบร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ขึ้นมาพิจารณาภายในวันที่ 13 พ.ค. ผมขอเรียกร้องให้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลาออกจากตำแหน่ง รัฐมนตรี

ทางด้าน นายธนรัช กล่าวเสนอญัตติตอนหนึ่งว่า ตนขอให้รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้กับท้องถิ่นให้มีทรัพยากรที่เพียงพอต่อการแก้ปัญหา นอกจากนั้นแล้วในมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นระยะกลาง ต้องให้ท้องถิ่นสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กลุ่มเปราะบาง เช่น ห้องปลอดฝุ่น นอกจากนั้นคือ  ทำให้สังคมมีส่วนร่วมในการช่วยดูแลในแต่ละพื้นที่ ลดการเผา ส่วนมาตรการระยะยาว ต้องใช้กลไกทางการทูตเพื่อแกัปัญหาร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะที่ นางการดี อภิปรายเสนอญัตติเพื่อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษที่จะกลายเป็นความเสี่ยงต่อการจัดการทรัพยากรมนุษย์ รวมถึงเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ว่า ต้องบูรณาการการทำงานทุกกระทรวงไม่ใช่ใช้การแก้ไขโดยมิติการเมือง กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง นอกจากนั้นแล้วในการป้องกันต้องเพิ่มทางเลือกให้กับเกษตรกรไม่ให้กำจัดขยะผ่านการเผา สร้างแรงจูงใจ เช่น นโยบายการคืนเงินอุดหนุนการตัดอ้อยสด ให้สินเชื่อ 0% หรือการมีกลไกที่จะทำให้การใช้เครื่องมือเก็บเกี่ยว ที่สามารถการันตีได้ว่าการใช้เครื่องมือนั้นเป็นประโยชน์และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ

'ปชน.' ตะเพิด 'สุชาติ' พ้นเก้าอี้ หากทิ้ง 'ร่างกม.อากาศสะอาด'

“ระยะเฉพาะหน้ารัฐบาลต้องแจกหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก กลุ่มเปราะบาง หรือการสร้างพื้นที่ที่เป็นอากาศสะอาดหรือแม้แต่ห้องปลอดฝุ่น และที่สำคัญคือ การใช้ข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์เพื่อแก้ปัญหา” นางการดี อภิปราย

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับการอภิปรายของสส. นั้นสนับสนุนต่อญัตติดังกล่าว ทั้งนี้ช่วงหนึ่งของการอภิปรายของ  นายดาชัย เอกปฐพี สส.ลำปาง พรรคกล้าธรรม อภิปรายว่า  เมื่อวาน (31 มี.ค.)  มีข่าวว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้หมอดูไปดูฮวงจุ้ยที่ห้องทำงานในกระทรวงเกษตร ไม่ทราบว่าดูฮวงจุ้ยเสร็จหรือยัง ตนขอฝากลงพื้นที่ดูเกษตรกรชาวลำปางที่เดือดร้อนด้วย

ทำให้นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นชี้แจงที่พาดพิงถึงถึงนายสุริยะ ว่า ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าภาพดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ แต่ขณะนี้กระบวนการตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายยังไม่ครบถ้วน เพราะนายสุริยะต้องรอการเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ และแถลงนโยบายต่อรัฐสภา  ดังนั้นขอให้ สส. โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก ทำความเข้าใจกระบวนการดังกล่าวอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน  และไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่ารัฐมนตรีละเลยการปฏิบัติหน้าที่